Hà Nội và Bắc Trung Bộ nóng 39 độ C liên tiếp 3 ngày

Hà Nội và Bắc Trung Bộ nóng 39 độ C liên tiếp 3 ngày

Thời tiết Hà Nội đặc biệt oi bức từ 28-30/6 và 3-4/7. Nhất là ngày 3/7, nhiệt độ khu vực có thể lên tới 39 độ C, chạm ngưỡng nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ duy trì nắng nóng suốt tuần này. Riêng ngày 28-30/6, thủ đô Hà Nội có thể có nóng gay gắt trên 39 độ C. Nguyên nhân là do vùng áp thấp nóng phía Tây đang hoạt động mạnh và dần mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Cụ thể, từ hôm nay 28/6, các tỉnh, thành miền Bắc và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn nắng nóng với nền nhiệt cao, phổ biến 36-39 độ C. Có nơi nắng nóng gay gắt trên 39 độ C, với độ ẩm tương đối thấp chỉ 40-60%. Chuyên gia cảnh báo, sau thời điểm nắng nóng, mưa dông có thể xảy ra vào cuối ngày kèm theo nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội và Bắc Trung Bộ nóng 39 độ C liên tiếp 3 ngày - Ảnh 1
Hà Nội và Bắc Trung Bộ nóng 39 độ C liên tiếp 3 ngày - Ảnh minh họa

Do đó, chuyên gia khí tượng cảnh báo, người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm không khí giảm thấp. Ngoài ra, cần phòng tránh tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối nếu tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo bản đồ dự báo, Bắc Bộ từ nay đến hết tuần vẫn tiếp tục có nắng nóng, còn các tỉnh, thành miền Trung nắng nóng duy trì lâu hơn. Tại Hà Nội và các tỉnh, thành đồng bằng Bắc Bộ, trạng thái oi nóng vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày tới với nền nhiệt chú yếu trên 35 độ C. Trong đó thời gian có nền nhiệt cao sẽ kéo dài từ 10h đến 18h, do đó người dân sẽ cảm giác nóng bức và khó chịu, đặc biệt khi di chuyển trên đường.

Trang dự báo Accuweather cho biết, trong các ngày 28-30/6 và 3-4/7 thời tiết Hà Nội đặc biệt oi bức. Lúc này, thủ đô sẽ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38 độ C. Trên các bề mặt hấp thụ nhiệt như đường bê tông, mức nhiệt mà bạn cảm nhận có thể lên tới  trên 40-42 độ C. Đặc biệt vào ngày 3/7, thủ đô Hà Nội có khả năng ghi nhận mức nhiệt lên tới trên 39 độ C, chạm ngưỡng nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Hà Nội và Bắc Trung Bộ nóng 39 độ C liên tiếp 3 ngày - Ảnh 1

Về thời tiết cuối tháng 6, cơ quan khí tượng cho biết Hà Nội cùng các tỉnh Bắc Bộ sẽ đón nhiều ngày có nắng nóng, lượng mưa tại khu vực sẽ thấp hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Còn tại Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nền nhiệt  trong vòng một tháng tới có xu hướng cao hơn 1-1,5 độ C so với cùng kỳ. Đây cũng là thời điểm khu vực này đón những ngày nắng nóng cao điểm nhất của mùa hè.

Tại Nam Bộ, trạng thái oi nóng những ngày tới vẫn tiếp diễn, với mức nhiệt cao nhất 32-34 độ C. Trong đó từ ngày 3-7/7, TP.HCM và các tỉnh lân cận đề phòng mưa dông xuất hiện chiều và tối.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê