Hé lộ hồ sơ mật "tố cáo" sự thật về những ngày đầu bùng dịch tại Trung Quốc

Hé lộ hồ sơ mật

Tài liệu rò rỉ từ giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tiết lộ những góc khuất trong giai đoạn bùng phát ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Sự kiện: COVID-19 covid

Theo CNN thì báo cáo rò rỉ này được đánh dấu là tài liệu nội bộ và tuyệt đối được giữ kín. Cụ thể, tài liệu cho thấy giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc ghi nhận tổng cộng 5.918 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong ngày 10/2, gấp đôi con số 2.478 mà chính quyền Trung Quốc công bố.

Cũng theo tài liệu trên, tổng số người chết vì Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc từ khi bùng dịch đến ngày 7/3 là 3.456 - chứ không phải là 2.986 ca tử vong theo như giới chức y tế Trung Quốc tuyên bố.

Hé lộ hồ sơ mật

Được biết, hồ sơ nói trên nằm trong số 177 trang tài liệu rò rỉ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, được xác minh bởi 6 chuyên gia thẩm định độc lập và công bố bởi CNN. Để đảm bảo an toàn cá nhân, người tố giác yêu cầu giữ kín danh tính.

Theo đó, tập “hồ sơ Vũ Hán” này được rò rỉ trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước phương Tây đang gây áp lực yêu cầu Trung Quốc tiết lộ sự thật với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nghiên cứu về nguồn gốc chủng virus đã khiến 1,5 triệu người tử vong này.

Tuy nhiên, mãi cho đến nay, các chuyên gia y tế thế giới vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận với cơ sở dữ liệu thô về diễn biến dịch thời điểm mới bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc. Mặc dù, giới chức Trung Quốc nhiều lần cam kết sẽ cho phép các điều tra viên tiếp cận thực địa tâm dịch.

Không chỉ vậy, từ khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Bắc Kinh đã một mực bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ và một số nước phương Tây về việc đã bị che giấu và giảm nhẹ số ca nhiễm, tử vong.

Giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc Andrew Mertha tại Đại học John Hopkins cũng cho rằng giới chức Vũ Hán đã cố tình công bố số ca nhiễm ở mức thấp nhất có thể để che đậy những vấn đề về sự thiếu chuẩn bị và thiếu hụt kinh phí của các cơ sở y tế địa phương.

Hé lộ hồ sơ mật

Ông Mertha cũng chỉ rõ sự chênh lệch giữa số trường hợp tử vong ghi nhận trong tài liệu nội bộ và số liệu được công bố phản ánh sự thiếu minh bạch.

Và theo suy luận của ông, tất cả là vì Trung Quốc cần bảo vệ hình ảnh của mình trên trường quốc tế. Các quan chức địa phương hiểu điều này, do đó có động cơ để giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của diễn biến dịch.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đều từ chối bình luận về số tài liệu rò rỉ nói trên.

Chia sẻ facebook Thu Trần