Netflix xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam

Netflix xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Kênh Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam như phản ánh sai trái lịch sử”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thuê bao của Netflix riêng quý I/2020 tại Việt Nam đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên kênh xem phim trực tuyến này có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể, phản ánh sai trái lịch sử, như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…”, ông Hùng nói

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "làm sớm và nhanh" các giải pháp:

Thứ nhất, sửa đổi Nghị định 06/2016 về quản lý cung cấp dịch vụ và phát thanh truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Hiện Bộ TT-TT đã soạn thảo xong, trình Chính phủ và Chính phủ đang xem xét.

Thứ hai, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính, gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp các nền tảng xuyên biên giới.

Cùng với đó, Bộ sẽ tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Bộ trưởng TT&TT thông tin thêm, hiện nay tại Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao, doanh thu khoảng 19.000 tỷ đồng. Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay, như Netflix, Apple TV, WeTV... đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao và doanh thu tiến gần con số ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, đóng thuế. Quý I/2020, các nền tảng dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước giảm gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài thì chưa phải thực hiện quy định pháp luật của Việt Nam và tăng trưởng mạnh trong năm 2020. 

Chia sẻ facebook An Diệp Phi