Phát hiện phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm trên điện thoại

Phát hiện phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm trên điện thoại

Nếu người dùng cài đặt ứng dụng này trên điện thoại sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại.

Ngày 6/12, lực lượng Công an cho biết, đơn vị đã phát hiện một phần mềm gián điệp nhằm lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng điện thoại hệ điều hành Android.

Theo đó, phần mềm gián điệp mang tên "Bộ Công an" có hình ảnh hiển thị mang tên "Bộ Công an", nếu người dùng cài đặt ứng dụng này trên điện thoại sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là giả mạo số điện thoại công khai của cơ quan thực thi pháp luật (chỉ khác ở đầu số như +0096, +884), để gọi điện cho bị hại và thông báo với họ rằng họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án, chuyên án, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố và yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có cũng như số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Lực lượng Công an phát hiện phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm trên điện thoại - Ảnh 1
Các đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên "Bộ Công an"

Sau đó sẽ làm giả các lệnh bắt, khởi tố... để đe dọa và yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android. Tiếp đó sẽ lấy lý do "bảo vệ các nạn nhân" để yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an.

Sau khi cài App mang tên "Bộ Công an" thì đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân điền thêm các thông tin quan trọng như tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)...

Và hiển nhiên các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý từ đó các đối tượng có thể điều khiển điện thoại di động của người dùng từ xa mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Điển hình đã có vụ việc đó là hàng chục bị hại tại các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Huế, Tuyên Quang, Nghệ An, An Giang, Đắk Lắk... bị các đối tượng trộm cắp, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Do đó, Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần chú ý về thủ đoạn nguy hiểm nói trên để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Và Bộ Công an cũng đưa ra khẳng định, hiện tại Bộ Công an chưa xây dựng và triển khai hệ thống App trên ứng dụng điện thoại thông minh.

Còn trang thông tin chính thức của Bộ Công an chính là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn.

Chia sẻ facebook Thanh Lê