Mì Hảo Hảo được sản xuất bởi công ty thực phẩm Acecook Việt Nam. Acecook vốn là thương hiệu sản xuất mì ăn liền nổi tiếng của Nhật Bản. Năm 1993 công ty này đã đầu tư sang thị trường Việt Nam. Ngày 15/12/1993, Acecook Việt Nam được thành lập sau đó đi vào hoạt động chính thức từ năm 1995. Tới nay Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát triển và ngày càng được mở rộng.
Khi mới được sản xuất, mì tôm Hảo Hảo chua cay có giá chỉ 1.000 đồng và tới nay, sau gần 20 năm thì giá của sản phẩm này trên thị trường hiện đang được bán lẻ khoảng 3.500 đồng.
Một thùng mì Hảo Hảo có 30 gói. Nếu mua cả thùng 30 gói sẽ có mức giá khoảng 100.000 đồng, đây được xem là một mức phù hợp với túi tiền của mọi tầng lớp người lao động.
Nhà sản xuất cho biết, lượng calo trong một gói mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay trọng lượng 85g có khoảng 350 kcal và lượng chất béo là 10.9g, trong đó chất béo bão hòa chiếm 6.5g.
Như vậy trong 1 gói mì Hảo Hảo tôm chua cay, lượng calo tương đương với 1/4 lượng calo mà 1 người trưởng thành nên tiêu thụ trong 1 ngày. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo, vì nhiều người có thói quen ăn mì tôm sẽ kết hợp với nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác như trứng, thịt, cùng với rau và 1 số loại gia vị khác. Do đó, tổng lượng calo nạp vào cơ thể sẽ tăng lên.
Ví dụ như bạn ăn mì tôm Hảo Hảo chua cay có lượng calo là 350 lại bỏ thêm 2 quả trứng có mức calo là 150, như vậy tổng calo bạn đã nạp cơ thể là 500 - nghĩa là đã gần tương đương với lượng calo mà 1 người trưởng thành nên ăn trong một bữa.
Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm này thì cũng có thể khiến cơ thể tăng cân. Do đó, khi ăn cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Đồng thời theo khuyến cáo, nên loại bỏ bớt gói dầu và gói gia vị có trong mì. Đồng thời nên tăng cường nhiều rau khi ăn mì.
Bởi các chuyên gia ẩm thực cho biết, ăn mì tôm nói chung và mì Hảo Hảo chua cay nói riêng béo hay không sẽ phụ thuộc vào cách ăn, thời điểm ăn và lượng mà cơ thể tiêu thụ. Trong đó, bạn không nên ăn mì tôm nói chung hay mì tôm Hảo Hảo chua cay vào buổi tối vì như vậy sẽ rất dễ tăng cân không kiểm soát.
Vào ngày 20/8 vừa qua, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất bởi Công ty Acecook Việt Nam đã bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland - FSAI quyết định thu hồi. Nguyên nhân được biết là do trong những lô mì này có chứa chất cấm Ethylene Oxide. Chất này vốn đã bị Liên minh Châu Âu cấm sử dụng trong thực phẩm gây hại cho sức khỏe.
Hiện Ireland đã thu hồi 3 dòng sản phẩm đó là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay, loại có trọng lượng 77 g, và hạn sử dụng ghi trên bao bì là tới ngày 24/9/2022. Sản phẩm thứ 2 bị thu hồi là miến Good vị sườn heo, loại có trọng lượng 56 g, hạn sử dụng được ghi trên bao bì là đến ngày 10/11/2022. Loại thứ 3 trong danh sách bị thu hồi đó là mì Yato vị hải sản, loại có trọng lượng 120 g, và hạn sử dụng ghi trên bao bì là đến ngày 30/11/2022.
Trong đó, mì Hảo Hảo và miến Good là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Acecook Việt Nam, còn mì Yato vị hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Cụ thể FSAI cho biết, khi con người tiêu thụ thường xuyên những sản phẩm có chứa Ethylene Oxide dù không gây nguy hiểm cấp tính nhưng về lâu dài nó có thể gây ung thư, chính vì vậy bất cứ ai cũng cần hạn chế sử dụng những sản phẩm có chứa chất này. FSAI cũng cho hay, đơn vị sẽ gửi thông báo về quyết định thu hồi những sản phẩm trên đến các điểm bán có trách nhiệm trong việc phân phối.
Liên quan đến vấn đề này Bộ Y tế ngày 28/8 cho biết, Bộ Công thương là đơn vị phụ trách về mặt hàng mì tôm, do đó Cục An toàn thực phẩm sẽ có đề nghị gửi tới Bộ Công thương để yêu cầu đơn vị làm rõ vấn đề này.
Đại diện Công ty Acecook Việt Nam trao đổi với Zing cũng đã khẳng định, sản phẩm bị thu hồi là những sản phẩm xuất khẩu do đó không liên quan đến những mặt hàng nội địa tại Việt Nam.
Vị này cũng cho biết, Ethylene Oxide không được Công ty Acecook Việt Nam sử dụng ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Do đó, hiện doanh nghiệp đang phân tích và tiến hành điều tra trên cả nguyên liệu, thiết bị, lẫn quy trình để tìm ra nguyên nhân và đưa ra những chính sách đối ứng. Đồng thời, phía đơn vị cung cấp nguyên vật liệu để Acecook Việt Nam sản xuất cũng khẳng định, trong quy trình sản xuất họ không sử dụng Ethylene Oxide.
Những sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam sản xuất không phải là lần đầu tiên bị thu hồi. Trước đó vào hồi tháng 12/2020, sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook cũng đã bị KFDA - Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc - xử lý và thu hồi. Nguyên nhân hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết là do trong dầu hương liệu của mặt hàng này hàm lượng chất Benzopyrene vượt quá quy định cho phép.
Trong khi đó, chất Benzopyrene đã bị Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại vào nhóm 1 về chất gây ung thư.
Bình luận