Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp

Nam sinh Nguyễn Lê Đông Hải khiến nhiều người ngưỡng mộ khi đỗ 21 trường Đại học, được loạt trường cấp học bổng.
Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - thumbnail

Nguyễn Lê Đông Hải sinh năm 2002, giữ chức lớp phó suốt 10 năm liền. Đặc biệt, nam sinh luôn là học sinh giỏi toàn diện với GPA trên 9,5. Đáng chú ý, Đông Hải đã đạt IELTS 7.5 ngay từ đầu cấp 3. Nam sinh còn đạt hàng loạt thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi, OTE, IOE, Violympic cấp khu vực và cấp quốc gia. 

>>Xem thêm: Nam sinh trên bìa sách giáo khoa GDCD lớp 8 sau 15 năm: Đẹp trai, lương cao

Đến năm lớp 10, Đông Hải thi đỗ THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) với điểm số cao ngất. Đặc biệt, với thành tích ấn tượng, nam nhận được học bổng đi học lớp 11, 12 ở Học viện CATS Boston (Mỹ), với số điểm GPA 3.9/4.0 và điểm thi SAT 1520/2000 (môn Toán 800/800).

Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - Ảnh 1

Chia sẻ về môi trường học tập của mình tại nước ngoài, Đông Hải cho biết: "Mình thấy khá may mắn khi ngôi trường đang theo học có các bạn đến từ hơn 30 quốc gia. Chính sự đa dạng văn hóa này giúp mình dễ dàng hòa nhập môi trường mới. Mình đã tích cực tham gia cộng đồng sinh viên và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại trường như Chủ tịch và Sáng lập CLB Kinh tế, Biên tập tờ báo của trường, Đại sứ Sinh viên, Thư ký CLB Mô phỏng Liên Hợp Quốc, và được bầu giữ chức Giám đốc Tài chính của Hội học sinh".

Vào tháng 3/2021, Đông Hải về Quảng Ngãi thăm quê và bị kẹt lại vì dịch. Đáng nói, lúc này, nam sinh nhận được tin được 21 trường tại Mỹ, Anh, Canada và Singapore đồng ý trao học bổng. Trong đó có 4 trường cấp học bổng toàn phẩn cho Đông Hải là Đại học Yale-NUS (6,8 tỷ đồng), Đại học Georgetown (5,2 tỷ đồng) và Đại học Toronto (4,2 tỷ đồng). Đây đều là những trường đại học Top của thế giới, theo bảng xếp hạng THE năm 2020. Bên cạnh đó, Đông Hải còn trúng tuyển các trường Vanderbilt, USC, Emory, McGill, NYU, KCL, Washington, Michigan, Middlebury....

Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - Ảnh 2

Sau cùng, Đông Hải quyết định sang Mỹ du học theo học bổng toàn phần Ivy Scholarship của Học viện CATS Boston. Thời điểm đầu dù còn chút bỡ ngỡ nơi xứ người nhưng sau khi thích nghi, Đông Hải đã mạnh dạn đăng ký 9 môn theo hình thức học nâng cao AP chỉ trong hai năm, vượt mức khuyến nghị của Học viện CATS Boston.

Đặc biệt, nam sinh chuẩn "con người ta" này đã cùng bạn đồng sáng lập Global Association of Economics Education (GAEE) - tổ chức giáo dục phi lợi nhuận hoạt động tại nhiều quốc gia. Nói về lý do thành lập tổ chức này, Đông Hải cho biết rằng đối với những nước đang phát triển như Việt Nam, học sinh không được dạy về kinh tế và tài chính cá nhân. Trong khi đó, dự án của Đông Hải sẽ cung cấp tài liệu, hỗ trợ vốn để học sinh trung học thành lập câu lạc bộ về lĩnh vực này.

Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - Ảnh 3

Với tài năng lãnh đạp của mình, GAEE được Bộ Ngân khố Mỹ chứng nhận là tổ chức phi lợi nhuận. Đặc biệt, tổ chức của nam sinh Quảng Ngãi còn có cơ họi được hợp tác và nhận hỗ trợ từ Liên Hợp Quốc, Google, Amazon, World Economics Association, AIESEC. Dần dần, từ một dự án chỉ hơn chục thành viên, đến nay mạng lưới GAEE đã có hơn 1.000 người tại 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, vào tháng 8/2020, Đông Hải khiến ai cũng ngỡ ngàng khi trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được bầu giữ chức vụ Ủy viên (Fellow) của Hiệp hội Hoàng gia RSA. Với những thành tích vượt bậc này, nam sinh vẫn tiếp tục chọn chuyên ngành kinh tế ở bậc Đại học, và tập trung vào lĩnh vực kinh tế quốc tế. Nam sinh đã từng phối hợp tổ chức hội thảo "Giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0" với Sở Giáo dục Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi. 

Nam sinh Quảng Ngãi chuẩn 'con người ta': Đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - Ảnh 4
Nam sinh Quảng Ngãi chuẩn "con người ta": Đỗ 21 trường Đại học trên thế giới, 18 tuổi làm sếp - Ảnh 4

Hiện tại, Đông Hải vẫn đang ở Quảng Ngãi, chủ yếu học online. Tuy nhiên, chàng trai này cũng rất tích cực làm việc thiện khi đứng ra kêu gọi đóng góp được hơn nửa tấn gạo cho dự án ATM Gạo Tình thương tại Quảng Ngãi.