Những lợi ích khi chơi game mà bạn chưa biết

Những lợi ích khi chơi game mà bạn chưa biết

Các trò chơi điện tử (game) thường gây định kiến trong xã hội. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chơi game với tần suất vừa phải lại có nhiều lợi ích.

Theo BrightSide, một thí nghiệm nhỏ đã được thực hiện để kiểm chứng những tác động của việc chơi game đến cuộc sống. Cụ thể, 33 người ở độ tuổi từ 55 đến 75 đã được chọn tham gia khảo sát và được chia thành 3 nhóm để thực hiện 3 chế độ khác nhau.

Theo đó, nhóm 1 được yêu cầu chơi game Mario 64 trong 30 phút mỗi ngày, nhóm 2 được học piano và nhóm 3 không được giao nhiệm vụ nào.

6 tháng sau, 3 nhóm tình nguyện viên được yêu cầu chụp cộng hưởng từ MRI (Magnetic Resonance Imaging). Kết quả theo báo cáo thu được là chỉ nhóm 1 - những người thực hiện việc chơi game đều đặn có sự gia tăng chất xám trong não bộ, đồng thời cải thiện đáng kể tình trạng trí nhớ ngắn hạn.

Vào năm 2014, một loạt nghiên cứu tương tự cũng đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, hướng tới nhóm đối tượng trẻ tuổi. Họ được yêu cầu chơi các trò giải đố 3D và trò chơi tư duy logic. Kết quả của nghiên cứu lần này cũng cho thấy sự cải thiện hoạt động của não chơi game điều độ.

Những lợi ích tuyệt vời khi chơi game mà bạn chưa biết - Ảnh 2

Một nghiên cứu khác do Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ thực hiện cũng đã tiết lộ rằng, việc chơi những trò chơi giải trí nhẹ nhàng có thể cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và giúp con người bình tĩnh hơn từ đó giải quyết mọi việc cũng tốt hơn.

Liên quan đến vến đề trên, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý kết luận, trò chơi điện tử không xấu như mọi người vẫn tưởng. Vì nếu chơi vừa phải để giải trí, trò chơi điện tử có thể giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ em, tăng sự thông minh và khả năng cũng nhanh hơn, đồng thời kích thích sự sáng tạo.

Ngoài ra, cảm xúc tích cực khi chơi game giải trí còn giúp cơ thể giảm những cơn đau do bệnh mãn tính gây ra.

Theo các chuyên gia lập trình, mối nguy hiểm từ game online xảy ra khi nhà sản xuất cài đặt các yếu tố gây nghiện khiến người chơi bị lệ thuộc và kéo dài thời gian chơi mất kiểm soát.

Chia sẻ facebook Thu Trần