Phong trào "Free Britney" là gì? Sự thật nào đã hé lộ trong phiên tòa 23/6?

Phong trào

Ngày 23/6, phiên tòa online về quyền giám hộ của Britney Spears đã diễn ra với nhân chứng chính là nữ ca sĩ với lời buộc tội nhắm vào bố cô, ông Jamie Spears.

Sự kiện: Sao Hollywood

Năm 2020, khi ấy Britney 38 tuổi và vẫn chịu sự cai quản của người giám hộ. Thời điểm đầu năm đó, trên MXH lại rầm rộ trở lại phong trào kêu gọi trả tự do cho giọng ca Toxic. Từ khóa "FreeBritney" (Trả tự do cho Britney Spears) hot trở lại và có tới hơn 100.000 người hâm mộ ký vào đơn kiến nghị đề xuất chính phủ Mỹ can thiệp tới quyền giám hộ của Britney Spears khi cho rằng cô đang kêu cứu vì bị vi phạm quyền tự do cá nhân. Chính quyền buộc phải tiếp nhận vụ việc và xác định mở phiên tòa online để làm rõ vụ việc.

Phiên tòa này đã phải tạm ngưng từ tháng 8/2020 vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở Mỹ. Sau gần 1 năm trì hoãn, cuối cùng thì phiên tòa cũng được chính thức mở trở lại nhằm đưa ra kết luận cuối cùng về những lời cáo buộc với nhiều tội danh như: Giam giữ trái phép, xâm phạm quyền riêng tư, bạo hành, lợi dụng để trục lợi tài chính... và nhiều lời cáo buộc khác nhắm tới các bị can mà trong đó, bố của Britney, ông Jamie Spears là người được cho là chịu trách nhiệm chính.

Phong trào "Free Britney" (Tự do cho Britney) là gì? Xuất hiện khi nào?

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 1/2019. Khi ấy, giọng ca Toxic bất ngờ ngừng biểu diễn trong chuỗi show hàng tuần tại Las Vegas, nơi cô biểu diễn đều đặn nhiều năm qua. Người hâm mộ khi ấy chỉ biết lý do là bởi ông Jamie Spears, bố của Britney phải nhập viện. Một tháng sau, Britney Spears được phát hiện là đã bị đưa vào trại điều trị sức khỏe tâm thần.

Phong trào
Britney bất ngờ hủy show diễn Las Vegas vào tháng 1/2019.

Sự thật của việc dừng show của Britney được hé lộ ba tháng sau đó, một nguồn giấu tên - tự nhận là trợ lý luật sư liên quan đến quyền giám hộ Britney - cho biết: "Britney Spears bị phát hiện không uống các loại thuốc theo yêu cầu, vì vậy gia đình đã đưa Britney tới bác sĩ và phát cho loạt thuốc mới. Bố của cô, ông Jamie tuyên bố sẽ cấm con gái biểu diễn nếu không hợp tác và ông sẵn sàng đưa cô tới bệnh viện tâm thần để điều trị".

Phong trào
Britney sau đó bị đưa vào bệnh viện tâm thần suốt 3 tháng.

Khi thông tin chấn động này được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Đã có hàng chục nghìn bài viết có dòng chữ "Free Britney" xuất hiện trên Twitter, bởi rất nhiều người cho rằng Britney đang bị bố của cô giam lỏng, cưỡng ép điều trị và xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Theo Telegraph, những hình thức "bạo hành" mà Britney Spears phải chịu bao gồm: bị cấm lái xe, không được dùng điện thoại hay nói chuyện với người khác nếu chưa có sự cho phép. Không được tự ý ra ngoài, muốn gặp hai con trai hay bạn trai phải được cho phép. Ngoài ra, cô cũng phải chấp nhận uống thuốc điều trị hội chứng Rối loạn xúc động lưỡng cực mà không có những kết luận y tế cụ thể tại các bệnh viện lớn.

Phong trào
Phong trào "FreeBritney" khi ấy được khởi xướng bởi một bộ phận người hâm mộ tin rằng nữ ca sĩ bị giam cầm và tước quyền con người.

Cuộc chiến đòi tự do cho Britney càng mạnh mẽ hơn khi bà Lynne Spears - mẹ Britney cũng tham gia phong trào, viết thư lên tòa yêu cầu chồng cũ cung cấp hồ sơ bệnh án của con gái. "#FreeBritney" lan rộng khắp MXH Twitter đến FB, Instagram.

Nhưng đến ngày 21/4/2019, Britney Spears về nhà sau đợt điều trị tại trung tâm và đăng một video nhảy múa lên mạng nhằm thể hiện bản thân đang có sức khỏe tốt và lên tiếng phủ nhận cô bị cha mình kiểm soát. Dẫu nhiều người cho là cô đang bị uy hiếp và bị ép phải nói ra những lời trên thì phong trào "Tự do cho Britney" cũng lắng xuống khá nhiều.

Phong trào
Phong trào "FreeBritney" tạm lắng xuống khi Britney ra viện và các phiên tòa bị hoãn lại bởi Covid-19.

Phiên tòa dự kiến vào tháng 8/2020 bị hoãn cũng khiến sự việc thêm im ắng. Song các fan hâm mộ và người tin rằng Britney đang bị uy hiếp vẫn không thôi từ bỏ ý định giải thoát cho nữ ca sĩ. 

Tại sao phong trào "FreeBritney" lại nóng trở lại?

Phong trào
Bộ phim "Framing Britney Spears" ra mắt tại Mỹ đã chính thức đưa phong trào "Free Britney" nóng trở lại.

Đầu tháng 2/2021, bộ phim "Framing Britney Spears" ra mắt tại Mỹ đã chính thức làm bùng cháy trở lại những tàn lửa đang âm ỉ bấy lâu của phong trào "Free Britney". Sức ảnh hưởng của bộ phim trên lớn tới mức, bạn trai cũ khi ấy của Britney, nam ca sĩ nổi tiếng Justin Timberlake đã lên tiếng, đưa ra lời xin lỗi vì đã "im lặng trước sự thật" suốt 15 năm, anh trai và mẹ của Britney cũng tiếp tục gửi lời ủng hộ tới con gái và cho biết sẵn sàng lên tiếng vì "công lý".

Phong trào
Justin Timberlake đã lên tiếng, đưa ra lời xin lỗi vì đã "im lặng trước sự thật" suốt 15 năm.

Kết quả là ngày 27/4 năm nay, tòa án Los Angeles đã chấp nhận yêu cầu có một buổi điều trần để nữ ca sĩ có thể trực tiếp nói chuyện với thẩm phán mà không cần thông qua người giám hộ. Thời gian được ấn định là ngày 23/6 và tất cả những người ủng hộ cho Britney, bao gồm mẹ, anh trai, bạn trai hiện tại (Người mẫu Sam Asghari) và các fan hâm mộ vô cùng nóng lòng đợi đến lúc, tự mình Britney sẽ nói lên sự thật cuộc đời.

Phong trào

Những sự thật nào được phơi bày trong phiên tòa ngày 23/6

Ngày 23/6, cuối cùng thì nữ ca sĩ Britney Spears đã có cơ hội tự mình nói rõ về việc: Cô có thực sự bị kìm hãm, cưỡng chế, xâm phạm quyền tự do cá nhân hay không? Bố cô, ông Jamie Spears cũng sẽ nghe và có cơ hội chứng minh những gì con gái mình nói là đúng sự thật không, trước khi tòa đưa ra phán quyết.

Phong trào
Britney sẽ có "cơ hội" nói về mối quan hệ với bố mình - ông Jamie Spears.

Và những thông tin đáng chú ý nhất đến từ chủ nhân ca khúc huyền thoại "Baby one more time" bao gồm:

Britney Spears đã công khai lên tiếng về những việc mà những người nhân danh quyền bảo hộ đối với cô đã làm nhiều năm qua, đồng thời đề đạt nguyện vọng của mình về việc  thay đổi quyền bảo hộ trong tương lai. Cô thừa nhận mọi lời nói về sự hạnh phúc, yên ổn của bản thân là nói dối. Trong câu mở đầu, Britney đã nhắc đến từ "nô lệ".

Phong trào
Cô có mối quan hệ không mấy tốt đẹp cả với mẹ và bố.

Britney khẳng định từ khi cô phải chịu quyền giám hộ năm 2008 (ông Jamie Spears và đội ngũ thực hiện việc giám hộ nữ ca sĩ bao gồm bác sĩ, luật sư, vệ sĩ, ...)  thì quyền bảo hộ này đã đi quá xa và bị lạm dụng. Britney đã không có những quyền tự do cá nhân cơ bản nhất như: Làm móng, làm tóc, massage, châm cứu....và chịu sự giám sát 24/24 từ người giúp việc và y tá riêng.

Phong trào
Những hành động mất kiểm soát năm 2008 và việc cô tự nhốt mình 72h đồng hồ cùng hai con đã khiến Britney phải chịu quyền giám hộ đến từ cha mình.

Nữ ca sĩ hẹn hò với người mẫu Sam Asghari vào năm 2016 nhưng không thể kết hôn, không được phép có con (không được tháo vòng tránh thai), cô chỉ được gặp bạn trai và hai con hạn chế theo sự cho phép của người giám hộ.

Cô cũng lên tiếng tố cáo việc mình bị bác sĩ riêng (người theo chỉ định của đội giám hộ) cho uống lithium, một loại thuốc khiến cô có cảm giác như bị say xỉn, không thể tỉnh táo khi giao tiếp và có thể bị tâm thần nếu dùng liên tục trong 5 tháng. Sau khi vị bác sĩ này chết, Britney vẫn bị bắt buộc phải đến gặp bác sĩ tâm lý 3 lần 1 tuần.

Phong trào
Britney chỉ được gặp bạn trai và hai con khi được phép.

Britney không được có luật sư riêng và không được tự mình phát biểu trước truyền thông. Các show biểu diễn của cô nhận về hoàn toàn được sắp xếp bởi người quản lý và đội ngũ giám hộ nhưng số tiền mà cô cật lực làm ra lại không do cô quản lý. Nữ ca sĩ phải làm việc 10 tiếng/ngày và 7 ngày/tuần. Nếu có hành động phản kháng, cô sẽ bị tịch thu thẻ tín dụng, tiền mặt, điện thoại và passport sau đó sẽ bị "giam lỏng", phải sống chung với y tá và vệ sĩ 24/7.

Phong trào
Nữ ca sĩ phải làm việc 10 tiếng/ngày và 7 ngày/tuần.

Cuối cùng, cô đưa ra lời buộc tội đích danh nhắm tới bố ruột - ông Jemie Spears và những người trong quyền bảo hộ này đã đe doạ và xem cô như nô lệ. Bên cạnh đó, cô cho rằng những lời cô nói vào thời điểm phiên tòa đầu tiên diễn ra vào tháng 7/2020 đã không được tòa án California khi ấy lắng nghe đúng mực.

Phong trào
Cô đưa ra lời buộc tội đích danh nhắm tới bố ruột - ông Jemie Spears và những người trong quyền bảo hộ này đã đe doạ và xem cô như nô lệ.

Hiện tại, các thẩm phán vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng đối với những cáo buộc và thông tin của Britney. Song những người hâm mộ và công chúng ủng hộ cho nữ diễn viên đang rất mong chờ lần này, "công lý" sẽ được thực thi và nữ ca sĩ từng là thần tượng, là tuổi thơ của rất nhiều lứa tuổi sẽ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp thuộc về mình.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex