Quy định mới về xét nghiệm Covid dành cho hành khách bay nội địa

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ bảy, 22/01/2022 14:12 (GMT +7)
Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra quy định mới về xét nghiệm Covid đối với hành khách bay nội địa.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Mới đây, vào ngày 21/1, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn về việc tổ chức vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa.

>>Xem thêm: Trường hợp nào phải test Covid khi di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán?

Cụ thể, theo quy định mới, chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid đối với hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong toả) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Quy định mới về xét nghiệm Covid dành cho hành khách bay nội địa - Ảnh 1

Những hành khách này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đặc biệt, quy định mới đã hủy bỏ điều kiện thành viên phi hành đoàn cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên máy bay). 

Phía Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết thêm những quy định trên được ban hành trong điều kiện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 19/1/2022, trên cả nước đã tiêm 172.714.400 liều vaccine, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều. Trong khi đó, số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Quy định mới về xét nghiệm Covid dành cho hành khách bay nội địa - Ảnh 2

Về hướng dẫn mới cho trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết theo quy định hiện nay, với trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, chưa có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid khi đi máy bay.

Gần đây, Bộ GTVT cũng nhận được phản ánh của báo chí về đề nghị xem xét việc bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông. Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đang mong sớm nhận được câu trả lời của Bộ Y tế để triển khai, thực hiện.

Trẻ em đi máy bay không phải xét nghiệm Covid-19 nếu phụ huynh đã an toàn Dừng xét nghiệm Covid-19 với khách vào quán ăn ở TP Hải Dương Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp