Trường hợp nào phải test Covid khi di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán?

Người dân cần nắm rõ trường hợp cần test Covid khi đi bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán để có sự chuẩn bị.
Sự kiện: COVID-19
Trường hợp nào phải test Covid khi di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán? - thumbnail

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam theo dõi sát tình hình khai thác hàng không nội địa cao điểm Tết. 

>>Xem thêm: Người dân có nên dự trữ thuốc điều trị Covid-19 khi F0 tăng cao?

Theo đó, về những quy định phòng chống dịch đối với hành khách di chuyển bằng máy bay, theo văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải lưu ý, các chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam cần đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp nào phải test Covid khi di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán? - Ảnh 1

Theo đó, để hạn chế tiếp xúc khi đi máy bay mùa dịch và tiết kiệm thời gian ở sân bay, hành khách nên làm thủ tục trực tuyến trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in). Ngoài ra, hành khách cũng có thể đến các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Lưu ý, hành khách cần phải khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid trước khi đến sân bay.

Đáng chú ý, theo khuyến nghị mới nhất của các hãng bay, những hành khách là người lớn hoặc trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vaccine, đã nhiễm Covid và có xác nhận khỏi bệnh cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Trường hợp nào phải test Covid khi di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán? - Ảnh 2

Trước đó, ngày 27/12/2021, Bộ Giao thông vận tải đã sửa đổi quy định, không bắt buộc hành khách đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng đi máy bay từ Tân Sơn Nhất phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Thay vào đó, hành khách cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện khi tham gia chuyến bay:

- Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành).

- Có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành.

- Có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.