Suýt mất con vì mải cứu hơn 300 người trong lũ dữ

Suýt mất con vì mải cứu hơn 300 người trong lũ dữ
Suốt gần 3 ngày, anh Thành và nhóm bạn lao vào dòng nước lũ dữ cứu hơn 300 người, nhưng trong lúc ấy đứa con út của anh suýt mất mạng.

Đêm 18/10, mưa như trút cộng thêm việc xả lũ của hồ Kẻ Gỗ khiến các khu vực hạ lưu như xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhanh chóng bị nước bao vây. Đến sáng ngày 19/10, nước lũ đã đổ về ngập sâu hơn 1m khiến toàn bộ xã Cẩm Duệ chìm trong biển nước.

Suýt mất con vì mải cứu hơn 300 người trong lũ dữ - Ảnh 1
Chiếc thuyền đã giúp anh di chuyển cứu người trong cơn lũ.

Anh Lê Văn Thành (38 tuổi, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) giao cho vợ một chiếc thuyền nhỏ và dặn dò vợ “nếu có chuyện gì” thì đưa mẹ và các con lên chiếc thuyền rồi chờ anh về. Dặn dò xong, anh Thành lái chiếc thuyền nhôm cùng người con trai đầu (15 tuổi) chở người bố bị bại liệt ra trụ sở UBND xã Cẩm Duệ sơ tán.

Xong việc gia đình, anh cùng nhóm bạn lao vào lũ dữ để tiếp cận những người đang bị mắc kẹt trong biển nước.

“Khi quyết định vào cứu dân tôi cũng lo cho ở nhà lắm, vì còn có mẹ già và 3 đứa con nhỏ, nếu nước vào thì rất khó để xoay xở. Nhưng ở nhà vẫn còn có chiếc thuyền nhỏ nếu có chuyện gì thì có thể đưa mọi người lên thuyền để cầm cự tiếp, chứ nhiều người còn cấp bách hơn”, anh Thành chia sẻ.

Cứ 30 phút một lần, con thuyền của anh Thành và nhóm bạn lại chở được 5-6 người ra các khu vực an toàn. Cứ thế, suốt gần 3 ngày, anh cùng nhóm bạn đã giải cứu được hơn 300 người dân ra ngoài.

“Có những người vẫn cố bám trụ tôi phải chạy đi chạy lại 2 -3 lần để thuyết phục, họ mới chịu lên thuyền sơ tán”, anh Thành cho biết.

Suýt mất con vì mải cứu hơn 300 người trong lũ dữ - Ảnh 1
Bố của anh Thành bị bại liệt nên việc đi lại phải nhờ vào mọi người trong gia đình.

Suốt 3 ngày liền, anh Thành và nhóm bạn gần như không ngủ, chỉ ăn vài mẩu lương khô, mì tôm cầm hơi lúc đói, ráo riết đi cứu người. Trong lúc ấy, ở nhà, vợ con anh Thành suýt mất mạng.

Chị Nguyễn Thị Tĩnh (36 tuổi, vợ anh Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi suýt chút nữa chị đã mất con, mất chồng vì lũ.

Do không biết chèo thuyền, trong lúc nhà còn người mẹ già và 3 đứa con nhỏ, chị Tĩnh như rơi vào hoảng loạn khi nước lũ ngày một lên nhanh, tràn vào trong nhà. Chị chỉ kịp bế các con lên chiếc thuyền nhỏ buộc ở phía sau nhà rồi chờ chồng trở về.

“Khi tôi đang dọn đồ đạc lên chỗ cao thì đứa con út (2 tuổi rưỡi) bị rơi xuống nước. Tôi liền vứt đồ rồi lao ra kéo con lên. Suýt tí nữa là tôi đã mất đi đứa con”, chị Tĩnh bàng hoàng nhớ lại.

Đến chiều, khi đã đưa được khoảng 60 người đi sơ tán an toàn, anh Thành về nhà. Đến nơi, nhà của anh đã ngập sâu khoảng 2m, mẹ và vợ con anh đang ngồi trên con thuyền nhỏ ướt sũng.

Nói về hành động dũng cảm của người chồng, chị Nguyễn Thị Tĩnh lẫn lộn cảm xúc, vừa giận, vừa thương, vừa tự hào.

Suýt mất con vì mải cứu hơn 300 người trong lũ dữ - Ảnh 1
Chị Tĩnh ôm những đứa con của mình sau khi lũ vừa qua.

“Với hành động dũng cảm lao vào lũ dữ cứu người, ngày hôm qua (26/10), anh Thành và nhóm bạn đã được UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ tuyên dương. Riêng anh Thành được UBND huyện Cẩm Xuyên trao tặng giấy khen”, ông Lê Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ cho biết.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én