Trung Quốc đề xuất phụ nữ độc thân trên 30 tuổi được phép sinh con để tăng dân số

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 10/03/2022 11:36 (GMT +7)
Từ trước đến nay, tại Trung Quốc, nếu phụ nữ độc thân sinh con, đứa trẻ sẽ không được cấp giấy khai sinh.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, gần đây, ông Hua Yawei, thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã lên tiếng cho rằng nhà nước cần khoan dung hơn với các bà mẹ đơn thân, phụ nữ độc thân và đối xử bình đẳng hơn với những đứa trẻ của họ. Cụ thể hơn, vị đại biểu này đề xuất cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con được hưởng đầy đủ quyền lợi tương tự như các phụ nữ đã lập gia đình.

Trung Quốc đề xuất phụ nữ độc thân được phép sinh con
Trung Quốc đề xuất phụ nữ độc thân được phép sinh con

Tại Trung Quốc đại lục, về mặt lý thuyết, từ trước đến nay phụ nữ độc thân được gán định kiến là "không đủ điều kiện sinh sản" vì họ không thể làm giấy khai sinh con mình, loại giấy tờ chỉ được cấp dựa trên đăng ký kết hôn.

Mặc dù các bà mẹ đơn thân vẫn có thể sinh con tại các cơ sở y tế trên toàn quốc nhưng lại không được hưởng các quyền lợi tương tự như phụ nữ có gia đình, điển hình như chế độ nghỉ thai sản có trả lương và các khoản bồi hoàn y tế khi mang thai. Để đăng ký thường trú cho con trẻ, họ được yêu cầu phải trả khoản "phí nuôi dạy trẻ xã hội". Mức phí này được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng không được phép cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho những người phụ nữ không thể xuất trình giấy đăng ký kết hôn của mình. 

Từ trước đến nay phụ nữ độc thân được gán định kiến là 'không đủ điều kiện sinh sản'
Từ trước đến nay phụ nữ độc thân được gán định kiến là "không đủ điều kiện sinh sản"

Thế nhưng thời thế thay đổi, trong bối cảnh tỷ lệ sinh của đất nước ngày càng suy giảm đã khiến nhiều quan chức tính đến việc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ. Theo đó, năm 2020, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm 14,9% so với một năm trước đó, trong khi dân số nước này chỉ tăng 480.000 người vào năm 2021. Với số liệu này, nhiều nhà nhân khẩu học dự đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm bước vào thời kỳ tăng trưởng dân số âm.

Theo ông Hua Yawei, nguyên nhân của vấn đề nêu trên không chỉ do chi phí sinh sản quá lớn, phụ nữ độc thân không được tạo điều kiện sinh con mà còn do tỷ lệ vô sinh đang tăng cao. Cụ thể, tỷ lệ vô sinh ở đại lục đã tăng từ 3,5% vào năm 1997 lên 16,4% vào năm 2019 và ước tính sẽ tăng lên 18,2% vào năm 2023.

Bắc Kinh đã mở rộng mạng lưới bảo hiểm để chi trả cho các công nghệ hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ.
Bắc Kinh đã mở rộng mạng lưới bảo hiểm để chi trả cho các công nghệ hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ.

Do đó, ông Hua cũng đề xuất các cơ quan chức năng cần khuyến khích các tổ chức y tế giúp đỡ chị em phụ nữ đông lạnh trứng và mang thai hộ trong những lần sinh nở, bên cạnh đó các dịch vụ sinh sản này nên được bao gồm trong chương trình bảo hiểm y tế công.  

Tháng trước, Bắc Kinh là thành phố đầu tiên tại Trung Quốc mở rộng mạng lưới bảo hiểm để chi trả cho các công nghệ hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ.

Nguyên nhân nhiều cặp đôi ở Trung Quốc chọn ngày 22/2 để đăng ký kết hôn Thu nhập của cầu thủ bóng đá nữ Trung Quốc gấp 200 lần nữ cầu thủ Việt, thuộc hạng cao nhất thế giới Trung Quốc chiếm tới 21% chi tiêu hàng xa xỉ toàn cầu trong năm 2021 Trào lưu "vòng eo xanh" - uốn cong lưng 90 độ thử thách giới trẻ Trung Quốc đầu xuân Nhâm Dần
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp