Vàng tươi và xám trung tính là hai màu chủ đạo của năm 2021

Vàng tươi và xám trung tính là hai màu chủ đạo của năm 2021

Viện sắc màu Pantone đã quyết định chọn hai màu vàng và xám là màu sắc chủ đạo của năm 2021.

Mới đây, Viện màu sắc Pantone đã đưa ra công bố: vàng tươi và xám trung tính sẽ là màu sắc “thống trị” 2021 với ý nghĩa thể hiện niềm hy vọng với ánh sáng cuối đường hầm.

Chia sẻ trên New York Times, bà Leatrice Eiseman, Giám đốc Pantone nói: "Chúng tôi chọn một màu xám trung tính - tượng trưng sự tin cậy, màu của trí tuệ, nhưng cũng là nỗi buồn. Nhưng bên cạnh nỗi buồn ấy, chúng ta có màu vàng - màu của những tia nắng ấm áp, nụ cười rạng rỡ".

Đây là lần đầu tiên xám được chọn là màu sắc của năm, còn màu vàng được chọn lần thứ hai. Năm 2021 cũng là năm thứ hai Viện màu sắc Pantone chọn hai màu đại diện thay vì một. Trước đó, hồng thạch anh và xanh thanh bình được lựa chọn là màu chủ đạo của năm 2016. Hai sắc thái này được kết hợ với nhau phản ánh sự công nhận về sự linh hoạt của giới tính và tiến bộ xã hội.

Viện màu sắc Pantone công bố màu sắc chủ đạo của năm 2021 - Ảnh 1
Màu xám trung tính và vàng tươi được chọn là màu chủ đạo của năm 2021.

Năm 2020, Viện màu sắc Pantone đã chọn lam cổ điển là màu sắc thống trị. Giám đốc điều hành của Pantone chia sẻ: "Sắc lam cổ điển gợi nhớ hình ảnh bầu trời vô tận, khuyến khích mỗi người nhìn xa hơn để mở rộng suy nghĩ, kích thích những ý tưởng và mở ra sự kết nối giữa các cá nhân. Chúng ta đang sống trong một môi trường đòi hỏi sự tin tưởng lẫn nhau và lam cổ điển là cơ sở vững chắc mọi người có thể dựa vào".

New York Times gọi năm 2020 là "màu đen nghiệt ngã" khi đại dịch khiến cả thế giới bị ảnh hưởng, dù trước đó Pantone chọn xanh lam cổ điển là màu của năm. Các chuyên gia cho rằng đen là màu không ai mong muốn, nhưng có lẽ là thứ cần để mọi người nhìn lại chính bản thân, những hành vi loài người đã và đang làm.

Kể từ năm 1999, Viện màu sắc Pantone luôn chỉ định một màu sắc trở thành màu sắc “thống trị” của năm tiếp theo. Đây là kết quả thống nhất của các chuyên gia thiết kế và chuyên gia màu sắc trên khắp thế giới về tương lai của hoạt động thiết kế ứng dụng trong 4 lĩnh vực: thời trang, làm đẹp, nội thất và thiết kế đồ hoạ.

Màu sắc của năm được đánh giá là có thể truyền tải, kết nối những thông điệp ý nghĩa trong văn hoá toàn cầu tại một thời điểm.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn