Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 có khả năng miễn dịch vaccine

Tuệ Minh Đăng lúc: Thứ hai, 27/06/2022 21:18 (GMT +7)
Thông tin được GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông báo trong cuộc gặp của Bộ Y Tế vào chiều ngày 27/6.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, chiều ngày 27/6 Bộ Y tế đã tổ chức cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022. Tại đây GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, hiện tại dù số ca nhiễm và tử vong do Covid -19 trên thế giới đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và xuất hiện thêm nhiều biến chủng mới. Thêm vào đó là việc hầu hết các quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể.

Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 có khả năng miễn dịch vaccine - Ảnh 1

"Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây đồng thời khuyến cáo các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vacxin tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm", GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Theo ông Phan Trọng Lân, 2 chủng phụ mới của Omicron là  BA.4 và BA.5 đang phát triển nhanh chóng do có lợi thế lan truyền, đột biến, trốn tránh vaccine và miễn dịch suy yếu tại một số khu vực.

Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 có khả năng miễn dịch vaccine - Ảnh 2

Thời gian qua, hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2). Vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 có khả năng miễn dịch vaccine - Ảnh 3
Xuất hiện 2 chủng phụ mới của Omicron lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2 Trung Quốc phát hiện biến thể chưa từng có của Omicron, quốc tế chưa ghi nhận Xuất hiện biến thể mới XE có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp