Vĩnh Phúc: Người phụ nữ bị đột quỵ vì tắm lúc 22h đêm

Thu Trần Đăng lúc: Thứ năm, 17/12/2020 19:35 (GMT +7)
Khi tắm xong vào lúc 22h, người phụ nữ 27 tuổi ở Vĩnh Phúc chợt đau đầu dữ dội, nằm vật ra giường, hai tay ôm đầu.
Hashtag #Đột quỵ #Tẩy da chết #NEWS #Nóng trên MXH

Ngay sau khi vợ có biểu hiện của đột quỵ vì tắm đêm, người chồng đã nhanh chóng đưa chị vào bệnh viện huyện, sau đó chuyển đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cấp cứu. Bệnh nhân không bị liệt người, vẫn nhận biết được xung quanh, tuy nhiên cơn đau đầu ngày một dữ dội hơn.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - đã chỉ định chụp MRI. Theo kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ do dị dạng mạch máu não, chảy máu dưới nhện. Ngay sau khi chuẩn đoán, bệnh nhân được các bác sĩ nút khối dị dạng mạch thành công. Đến hôm qua 16/12, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ cho biết đây là trường hợp khá may mắn vì bệnh nhân chưa bị vỡ mạch máu não. Nếu vỡ, máu tràn ra, tình trạng sẽ rất nguy cấp có thể dẫn tới liệt, hôn mê và tử vong.

Bác sĩ Tuyến cũng cho biết thêm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người trẻ tuổi, trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây chảy máu não là dị dạng mạch máu não. Đây có thể  là trường hợp bẩm sinh hoặc trải qua nhiều năm dị dạng mới hình thành.

Riêng đối với bệnh nhân này là trường hợp bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh, tắm đêm là cơ hội để phát bệnh. Bởi khi tắm đêm, huyết áp thay đổi đột ngột sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Cùng với đó, khi tắm, nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi, tạo áp lực gây vỡ động mạch hoặc các mao mạch.

Bác sĩ cho biết tiết trời lạnh cũng là một trong các yếu tố cơ hội gây đột quỵ. Bởi khi thời tiết trở lạnh đột ngột, các mạch máu sẽ bị co lại, dẫn tới tăng huyết áp, gây xuất huyết não. Thêm vào đó, nhiều người trời lạnh thường ít vận động, dẫn tới tăng cân cũng là yếu tố làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, một số yếu tố bất thường khác như căng thẳng, tai nạn giao thông, dẫn đến vỡ mạch máu não.

Vĩnh Phúc: Người phụ nữ bị đột quỵ vì tắm lúc 22h đêm - Ảnh 1

Trước khi vỡ mạch máu, bệnh nhân thường có triệu chứng đau đầu, điều trị không khỏi. Trường hợp dị dạng lớn gây chèn ép não thì người bệnh có thể bị bại liệt tay chân. Khi mạch máu bị vỡ, các triệu chứng đau đầu dữ dội, huyết áp tăng, nôn, liệt nửa người, loạn ngôn hoặc không nói được, nhiều trường hợp ý thức bình thường hoặc mơ màng, bị hôn mê...

Hiện nay, có hai phương pháp khảo sát mạch não là chụp cộng hưởng mạch máu não và chụp cắt lớp vi tính mạch máu não. Nếu phát hiện dị dạng mạch, các bác sĩ có thể điều trị nút mạch chủ động trước khi dị dạng bị vỡ. Đa phần các bệnh nhân dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, thường được phát hiện khi dị dạng mạch đã vỡ, điều trị khó khăn, nếu không cấp cứu kịp thời gây nguy hiểm tính mạng.

Để tránh xảy ra những biến cố đe dọa tính mạng, bác sĩ khuyên không chỉ người cao tuổi cần chụp kiểm tra mạch máu não mà người trẻ cũng nên chụp tầm soát, tối thiểu một lần.

Giám đốc bệnh viện ký giấy bảo lãnh kịp thời cứu sống bệnh nhân đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai 1 tháng tiếp nhận 1000 ca đột quỵ Làm sao để dự đoán sớm cơn đột quỵ? Trời trở lạnh, người già rất dễ đột quỵ Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ Nhiều người đột quỵ khi tập thể dục
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp