Vụ đắm tàu di cư đau thương nhất năm 2020

Vụ đắm tàu di cư đau thương nhất năm 2020
Ngày 29/10, cơ quan về di cư của Liên Hợp Quốc (IOM) cho biết đã có ít nhất 140 người di cư chết đuối ngoài khơi Senegal trong vụ đắm tàu ​​chết chóc vừa qua.

Được biết, con tàu này đang trên đường đi đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha nhưng gặp sự cố và bốc cháy vài giờ sau khi rời Mbour, một thị trấn ven biển ở phía Tây Senegal. Một tàu khác gồm của hải quân Senegal và Tây Ban Nha ở gần đó đã cứu được 59 người và tìm thấy 20 thi thể. 140 người được xác định đã chết đuối.

Đại diện cơ quan về di cư của Liên Hợp Quốc (IOM) bày tỏ tiếc thương trước thảm kịch này trong tuyên bố của mình. Đây cũng là vụ đắm tàu gây chết người nhiều nhất từ đầu năm tới nay.

Vụ đắm tàu di cư đau thương nhất năm 2020 - Ảnh 3

Trước đó, một vụ đắm tàu ​​di cư khác đã xảy ra ở eo biển Manche hôm 27/10 và bốn vụ đắm tàu được ghi nhận ở Trung Địa Trung Hải vào tuần trước. Theo ước tính của IOM, số lượng tàu di cư từ Tây Phi đến quần đảo Canary đã tăng gấp 4 lần trong năm nay, lên 11.000 người.

Chỉ tính riêng trong tháng 9, đã có 14 tàu chở 663 người di cư vượt biển tị nạn. Hơn một phần tư trong số đó đã bị đắm tàu ​​hoặc gặp sự cố.

Hiện, IOM đang kêu gọi các chính phủ, các đối tác và cộng đồng quốc tế thống nhất, đoàn kết để triệt phá các mạng lưới buôn người, những kẻ lợi dụng những thanh niên tuyệt vọng tại những khu vực nghèo đói của châu Phi.

Chính phủ Senegal và IOM cũng đã sắp xếp một phái đoàn tới Saint-Louis để thăm hỏi, đánh giá nhu cầu của những người được cứu và đưa ra trợ giúp nếu có thể.

Vụ đắm tàu di cư đau thương nhất năm 2020 - Ảnh 2
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần