WHO: Những người trẻ có thể không cần tiêm vaccine Covid-19 cho đến 2022

WHO: Những người trẻ có thể không cần tiêm vaccine Covid-19 cho đến 2022

Các quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể không cần tiêm vaccine Covid-19 đến năm 2022.

Sự kiện: Vaccine Covid-19

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học của WHO, cho biết các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi có thể sẽ được cung cấp vaccine đầu tiên. Trong khi đó người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể không tiêm cho đến năm 2022. Hiện WHO và nhóm tư vấn vẫn đang thảo luận về các tiêu chí ưu tiên.

WHO: những người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể không tiêm vaccine Covid-19 cho đến 2022 - Ảnh 1
Soumya Swaminathan vào ngày 12 tháng 1 năm 2020 tại Geneva. Nguồn: Getty Images.

Bà chia sẻ thêm rằng, hơn 10 loại vaccine Covid-19 trên khắp thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng sẽ có ít nhất một loại vắc xin an toàn và hiệu quả vào năm 2021, nhưng nó sẽ được cung cấp với “số lượng có hạn”

Sẽ có rất nhiều hướng dẫn được đưa ra, nhưng với Soumya Swaminathan, một người bình thường, một thanh niên khỏe mạnh có thể phải đợi đến năm 2022 mới được tiêm vaccine. Hầu hết mọi người đều tán thành rằng, những mũi vaccine đầu tiên dành cho nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu, sau đó là người cao tuổi.

Giống như WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang phân loại các cộng đồng có nguy cơ nhất định để phân phối các liều thuốc khan hiếm.

Mỹ đã bảo đảm rằng hàng trăm triệu liều từ sáu công ty sản xuất vaccine tiềm năng đang được phát triển. Các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ khẳng định quốc gia này có thể có đủ liều để tiêm chủng cho mọi người Mỹ vào mùa xuân năm 2021.