Những hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tử nạn trên đường cứu hộ

Những hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tử nạn trên đường cứu hộ

Hình ảnh 13 cán bộ chiến sỹ trên đường đi cứu hộ nhóm công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 trước khi tử nạn đã được ghi lại bởi PTBT báo Quân khu IV.

Các thước phim ghi lại cảnh những cán bộ, chiến sĩ đang quây quần quanh bếp lửa, sưởi ấm, hơ khô áo sau gần một ngày đi bộ đường dài vượt qua nhiều điểm sạt lở và ngập lụt trong mưa lũ để tiếp cận hiện trường thủy điện Rào Trăng 3. 

Trong đoàn cứu hộ gồm 21 cán bộ, chiến sĩ. Người ghi lại đoạn phim này là Phó Tổng biên tập Báo Quân khu 4 Nguyễn Đức Cương. Anh nằm trong số 8 người may mắn thoát được ra ngoài khi lũ ống ập đến, gây sạt lở vùi lấp gian nhà nghỉ của Trạm kiểm lâm số 7 (tiểu khu 67).

Tuy nhiên chiếc máy quay đã nằm lại cùng thi hài các liệt sĩ, được lực lượng cứu nạn tìm thấy và chuyển về cho Báo Quân khu 4 khôi phục lại.

Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 3
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3.

Gây ấn tượng nhất trong đoạn phim là câu nói cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man khi trò chuyện động viên đồng đội: "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm".

Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 4
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 5
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 6
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2
Xót xa nhìn lại hình ảnh cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1

Trước đó, chiều ngày 12/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã dẫn đầu đoàn cứu hộ gồm 21 người xuất phát từ trung tâm xã Phong Xuân, huyện Quảng Điền, đi thủy điện Rào Trăng 3 tìm kiếm cứu nạn nhóm công nhân mất tích theo tin báo vào sáng ngày 12/10. Đoàn cứu hộ gồm chủ yếu là các sỹ quan cao cấp, các cán bộ cấp cao của huyện Phong Điền và tỉnh Thừa Thiên - Huế, những người giàu kinh nghiệm cứu hộ cứu nạn.

Tới 23g, khi còn cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km, đoàn không thể đi tiếp và phải quay về Trạm kiểm lâm số 7 tiểu khu 67 để nghỉ chân. Khoảng 24g đêm cùng ngày, một trận lở đất xảy ra vùi lấp hai gian nhà của trạm kiểm lâm. Chỉ có 8 cán bộ chiến sỹ thoát được ra ngoài, 13 người tử nạn.

Sau 3 ngày tìm kiếm với một lực lượng cứu hộ cứu nạn lên đến gần 1000 người, cùng hai trực thăng, nhiều máy móc thiết bị chuyên dụng, thi thể của 13 chiến sĩ, cán bộ đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viên Quân y 268.

Lễ truy điệu các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh sẽ được diễn ra vào ngày 18/10, cho phép người dân được vào thắp hương đưa tiễn.

Chia sẻ facebook Thu Trần