1 bát phở bao nhiêu calo?
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ hai, 23/08/2021 12:22 (GMT +7)
Phở là món nước đặc trưng trong nền ẩm thực Việt mà hầu như bất kì du khách nước ngoài cũng đều biết đến.
1. Một bát phở bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia về ẩm thực thì nếu muốn biết 1 bát phở chứa bao nhiêu calo thì bạn cần căn cứ trên những nguyên liệu của bát phở đó. Ví dụ như đó là phở gà thì 1 bát phở cỡ vừa sẽ khoảng 219 calo, còn nếu là phở nấm thì 1 bát chứa khoảng 110 calo, hay các món phở dành cho người ăn chay thì có khoảng 160 calo.
Còn nếu bạn ăn phở bò thì cũng tùy loại, trong đó nếu là phở bò tái thì có 431 kcal, phở bò viên có 431 kcal, phở bò chín 1 tô có 456 kcal.
2. Ăn phở có béo không?
Nhiều người nghĩ rằng ăn phở sẽ bị béo nhất là món phở bò. Nhưng theo 1 số nghiên cứu cho thấy nếu ăn phở thường xuyên mà bạn biết cách cân đối các khẩu phần có trong tô phở thì không chỉ có được nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe còn không gây béo như nhiều người vẫn nghĩ.
Theo thống kê, mỗi tô phở bình quân cung cấp khoảng 350 calo, trong khi theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của người trưởng thành mỗi ngày sẽ cần khoảng 1.800 - 2.100 calo. Như vậy có nghĩa, nếu một bữa ăn bạn ăn phở thì so với mức 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn - ngày 3 bữa, là thấp hơn nhiều.
Hơn nữa, nếu muốn giảm cân bạn chỉ cần thay đổi lượng thịt và số lượng bánh phở đồng thời ăn thêm các loại rau thơm để tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, muốn vừa khỏe mạnh lại có thân hình thon gọn, bạn nên dành thời gian tập thể dục mỗi ngày để tiêu hao bớt calo.
3. Ăn nhiều phở có tốt không?
Phở với nhiều thành phần dinh dưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn:
Món phở chứa đa dạng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như trong nước hầm xương có rất nhiều collagen, chondroitin, và glucosamine có lợi cho xương khớp của bạn. Đặc biệt là nếu được hầm từ xương gà, xương lợn hay xương bò để làm nước dùng thì sẽ cung cấp cho bạn lượng protein rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ sẽ giúp cải thiện nội tiết tốt.
Đồng thời ở gừng được nêm trong phở có chất gingerol vừa giúp chống viêm lại giảm đau khớp bởi sự ngừa oxy hóa. Ngoài ra trong rau quả, thảo dược có trong tô phở đều có các vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể nhiều năng lượng.
Dù vậy, khẩu phần ăn của bạn cần được cân đối để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
4. Thời gian nào thích hợp để ăn phở?
Theo nhiều khuyến cáo, bạn nên ăn phở vào buổi sáng, vì như vậy vừa không lo béo lại nhiều năng lượng cho 1 ngày làm việc hiệu quả.
5. Cách ăn phở để giảm cân
Muốn ăn phở để giảm cân bạn cần cắt giảm lượng thịt và lượng bánh phở có trong phở. Ví dụ như phở bò, nếu ăn nhiều thì sẽ béo vì đây là loại thịt đỏ giàu chất đạm và chất béo. Chưa kể nếu ăn nhiều bạn sẽ đối mặt với những bệnh như tim mạch, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, thậm chí 1 số bệnh ung thư. Nguyên nhân là trong thịt bò có rất nhiều chất sắt, cholesterol và lượng chất béo bão hòa không nhỏ.
Thứ 2 là bạn cần dùng ít nước dùng phở vì trong đó thường có nhiều muối, khiến bạn đối mặt với bệnh tăng huyết áp, không tốt cho tim mạch và tiềm ẩn nguy cơ béo phì.
Nên thay nước hầm xương bằng nước hầm rau củ quả nếu bạn muốn giảm cân. Vì như vậy sẽ giảm được lượng calo mà bạn tiêu thụ. Ngoài ra để giảm cân, bạn cần dùng bánh phở được làm từ gạo lứt để giảm bớt lượng calo khi ăn phở. Ăn thêm nhiều rau như nấm, củ cải trắng, cà rốt, hoặc thêm 1 số loại rau thơm để tăng chất xơ.