Anh bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Anh bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 8/12, giới chức Anh tiến hành khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 diện rộng trong toàn dân, đặt tên là "V-Day" (Ngày Vaccine).

Sự kiện: Vaccine Covid-19

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết: Các lô vaccine đầu tiên của của Pfizer/BioNTech được chuyển tới 50 trung tâm y tế ở Anh. Một trong số đó là Trung tâm y tế Croydon ở London. "Tôi không thể cầm chúng trên tay vì chúng phải bảo quản lạnh âm 70 độ, nhưng tôi rất tự hào khi chúng tôi là đất nước đầu tiên nhận được vaccine trên thế giới, thật tuyệt vời” - Dược sĩ trưởng của Croydon chia sẻ.

Các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng trong đợt này bao gồm: người từ 80 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà dưỡng não và các y bác sĩ tuyến đầu.

Anh bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân - Ảnh 1
Anh bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân (Ảnh minh họa).

Đây là chương trình chiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay của Anh. Tên gọi V-day được Bộ trưởng Y tế Matt Hancock lựa chọn. Trước đó, ông đã tình nguyện phát trực tiếp quá trình tiêm vaccine Pfizer trên truyền hình như một động thái để củng cố niềm tin của công chúng.

Vaccine của Pfizer cần tiêm hai liều, cách nhau ba tuần. Chính phủ Anh đã đặt tổng cộng 40 triệu liều vaccine để có thể tiêm chủng cho 20 triệu người dân nước này.

Được biết, vaccine ngừa Covid-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) sản xuất đã đạt hiệu quả lên đến 95% trong quá trình thử nghiệm. Trong khi Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cần xem xét dữ liệu của vaccine Pfizer trước khi đưa ra quyết định cấp phép thì Anh là quốc gia đầu tiên tiến hành tiêm chủng loại vaccine này trên diện rộng với điều kiện vận chuyển và bảo quản khắt khe.

Trước đó 5/12, Nga cũng đã tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V do nước này sản xuất thông qua hệ thống 70 cơ sở y tế. Dự kiến, các nước như: Mỹ, Trung Quốc, Hy Lạp… cũng sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn