Philippines phát báo động đỏ, sơ tán hàng nghìn dân trước bão Goni

Philippines phát báo động đỏ, sơ tán hàng nghìn dân trước bão Goni
Nhà chức trách Philippines sơ tán hàng nghìn dân, cấm tàu phà, phát cảnh báo đỏ ở Quezon khi siêu bão Goni dự kiến đổ bộ miền Bắc Philippines vào ngày mai.

Bão Goni, tên Philippines là Rolly, đạt sức gió tối đa 185 km/h, giật 230 km/h vào chiều 30/10 khi cách Casiguran, tỉnh Aurora, khoảng 980 km về phía Đông.

Cơ quan Khí quyển Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão di chuyển với tốc độ 20 km/h theo hướng Tây, hướng về Aurora và Quezon. Khu vực này dự kiến chịu sức gió 195 km/h vào đêm 1/11 hoặc sáng 2/11.

Theo phân loại của PAGASA, bão với sức gió trên 220 km/h được xem là siêu bão. Cơ quan này không dự báo Goni trở thành siêu bão nhưng Trung Tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Mỹ (JTWC) hôm 30/10 nói rằng sức gió của bão có thể đạt 222 km/h, giật 268 km/h ngày 1/11.

Cơ quan thời tiết cũng cho biết các trận mưa nhỏ, mưa vừa, thi thoảng mưa to sẽ xảy ra từ sáng 31/10 ở Bicol, Đông và Trung Visayas, miền Bắc và Đông Bắc Mindanao, bán đảo Zamboanga, Batanes, Cagayan và Isabela do ảnh hưởng của bão. Nước biển dâng tới 2m do bão cũng có thể tàn phá các khu vực ven biển nằm trên đường đi của bão.

Don Culvera, người phát ngôn của Đội ứng phó sự cố tỉnh Camarines Norte, cho biết từ sáng 30/10, chính quyền đã bắt đầu sơ tán khoảng 35.000 hộ gia đình, tương đương 159.000 người, khỏi các khu vực có nguy cơ cao.

Bão Goni: Philipines báo động đỏ, sơ tán hàng loạt người dân - Ảnh 1

Tại tỉnh Aurora, quan chức đã chuẩn bị nguồn cung cấp lương thực, đặc biệt ở Dingalan, đề phòng lũ lụt có thể cô lập thị trấn ven biển này. Thị trưởng Dingalan Sherwin Taay đã ra lệnh cho Hội đồng Ứng phó và Giảm thiểu rủi ro thiên tai thành phố giúp sơ tán các gia đình ở những ngôi làng trũng thấp.

Đồng thời, cấm đánh bắt cá hoặc thuyền nhỏ ra khơi bắt đầu từ 30/10, yêu cầu các trường học đóng cửa từ 2/11 đến 3/11.

Bão Goni: Philipines báo động đỏ, sơ tán hàng loạt người dân - Ảnh 1
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần