Lần đầu tiên phát hiện loài cá hồi bị ung thư da

Lần đầu tiên phát hiện loài cá hồi bị ung thư da

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một con cá nước mặn bị ung thư da với những triệu chứng giống hệt như bệnh melanoma ở người.

Sự kiện: Bệnh lạ

Theo thông tin từ Vietnamnet, đây là mộ con cá hồi san hô sống ở ngoài khơi nước Úc, nó nằm trực tiếp dưới lỗ hổng Ozone Nam Cực, đây cũng là lỗ hổng ozon rộng nhất thế giới. Khi tầng ozone bị mất đi, đây là nơi có cường độ tia cực tím chiếu xuống nguy hiểm hơn bất cứ nơi nào khác.

Nhà nghiên cứu Michael Sweet của Đại học Newcastle (Anh) tin rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho cá nước mặn sống ở rặng san hô này bị ung thư da. Tuy nhiên, một nguyên nhân cũng có thể đến từ các yếu tố khác như ô nhiễm nước biển.

Trước nghi vấn trên, Sweet và các đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra 136 con cá san hô trong khu vực và tìm thấy 20 cá thể cá, tương đương với 15% có những vết sẫm bất thường trên da. Những vết sẫm này có kích thước từ bé đến lớn (từ chiếm 5% bề mặt da cho đến toàn bộ cơ thể).

Ca mắc ung thư da ở cá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1

Sweet cho hay trên LiveScience rằng ung thư da melanoma chỉ xuất hiện ở bề mặt da cá chứ chưa ăn sâu hơn. Vì vậy, những con cá này vẫn khỏe mạnh.

Theo đó, những vết sẫm màu này trông giống hệt với vết ung thư da ở người. Và một khi melanoma di căn, cá san hô sẽ có nhiều biểu hiện như ốm yếu, lờ đờ, bơi chậm hơn và ăn ít hơn.

Hiện, các nhà khoa học vẫn không thể xác định có bao nhiêu cá thể cá hồi san hô tự nhiên đã mắc bệnh ung thư da, và ngoài khu vực ngoài khơi nước Úc, liệu còn khu vực nào khác có thể phát sinh bệnh.

Được biết, trước đây chỉ có cá sống trong phòng thí nghiệm mới bị ung thư da, do các nhà khoa học chủ động chiếu tia cực tím lên chúng và sử dụng chúng làm đối tượng nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư da ở người.

Chia sẻ facebook Thu Trần