Ghi nhận người đầu tiên nhiễm hai biến thể Covid-19 cùng lúc

Ghi nhận người đầu tiên nhiễm hai biến thể Covid-19 cùng lúc

Nhiều chuyên gia lo ngại trường hợp đồng nhiễm sẽ mở đường cho Covid-19 tiến hóa ngày càng tinh vi và khó đoán hơn.

Theo Reuters đưa tin, ca đồng nhiễm hai biến thể Covid-19 là hai bệnh nhân khoảng 30 tuổi, cả hai đều mắc Covid-19 từ tháng 11/2020 và đã khỏi bệnh mà không cần nhập viện. Một người xuất hiện triệu chứng hom người còn lại nhức đầu, ho khan và đau họng.

Theo các nhà nghiên cứu ở Brazil báo cáo thì đây là những trường hợp đầu tiên của thế giới nhiễm cùng lúc hai biến chủng SARS-CoV-2. Trường hợp đặc biệt này đã được đăng trên website medRxiv, sau đó mới xuất bản sang các tạp chí y khoa khác.

Nhóm tác giả ghi chép thông tin cho biết biến chủng mà hai bệnh nhân này mắc gồm có P.2 (còn gọi là B.1.1.28), được tìm thấy lần đầu ở thành phố Rio De Janeiro, Brazil. Cả hai bệnh nhân này cũng có kết quả dương tính với biến chủng SARS-CoV-2 thứ hai nhưng hiện vẫn chưa thể xác định tên của biến chủng này.

Biến thể virus corona ở Anh nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 1

Việc xuất hiện trường hợp đồng nhiễm trên khiến các nhà khoa học đặt giả thuyết có thể có rất nhiều biến chủng SARS-CoV-2 khác nhau đã xuất hiện và lây lan tại Brazil. Và đây chính là điều họ lo ngại vì rất có thể virus sẽ ngày càng xuất hiện nhiều biến thể với tốc độ lây lan nhanh hơn nữa.

Theo nhận định của Trưởng nhóm nghiên cứu - nhà virus học Fernando Spilki, Đại học Feevale, bang Rio Grande do Sul thì những ca đồng nhiễm có thể tạo ra sự kết hợp mới, thậm chí nhanh hơn những gì đã xảy ra. Và đây sẽ là con đường tiến hóa khác của SARS-CoV-2.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng trường hợp đồng nhiễm xảy ra chứng tỏ Brazil là quốc gia đang lây lan một lượng virus đáng kể. Bởi các ca đồng nhiễm chỉ xảy ra khi các loại virus khác nhau lây lan với số lượng lớn.

Nhóm nhà khoa học tại Brazil cho rằng nguồn lực và số lượng mẫu nghiên cứu của họ còn hạn chế khiến họ gặp nhiều thách thức trong quá trình theo dõi dấu chân tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần