Con rể U60 chèo thuyền đi cứu bố mẹ vợ 85 tuổi giữa đêm mưa lũ ngập nóc nhà

Con rể U60 chèo thuyền đi cứu bố mẹ vợ 85 tuổi giữa đêm mưa lũ ngập nóc nhà
Cụ ông Hoàng Đình Chức và vợ là cụ bà Lê Thị Khiên, cùng 85 tuổi, sống neo đơn bên nhau, đã sống sót hy hữu trong cơn "đại hồng thuỷ" vừa qua nhờ rể hiếu.

Sau hơn 2 ngày được giải cứu khỏi căn nhà ngập đến tận mái, vợ chồng cụ Chức (85 tuổi), ngụ thôn Đông Thành, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, đã về lại nơi ở của mình. Cả hai ông bà đều không nghĩ mình có thể sống sót sau lũ.

Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 3
Căn nhà của vợ chồng ông Chức được một người dân chụp lại

Hiện tại, nước lũ đã rút nhiều. Hai ông bà cùng xắn quần, loay hoay thu dọn đồ đạc trôi nổi sau cơn lũ. Bà Khiên vẫn chưa hết bàng hoàng nói việc vợ chồng bà còn sống là một điều kỳ diệu.

Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 14
Hai vợ chồng cụ Chức vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại cơn đại hồng thủy vừa qua.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 18/10, nước lũ dâng lên đột ngột trong đêm. Chỉ sau vài giờ, nhà cụ Chức ngập gần 2m. Hai vợ chồng cụ không thể thoát ra ngoài vì nước lên quá nhanh khiến mọi thứ bị cô lập hoàn toàn.

Không có con cháu ở bên, vợ chồng cụ chỉ còn cách cố thủ trong căn nhà cũ kỹ của mình. Nước lên đến đâu, hai cụ trèo lên cao để tránh đến đấy. Nhưng nước cứ dâng lên mãi và chạm tới nóc nhà. Cụ ông Chức và cụ bà Khiên ướt sũng, đứng co ro trên chiếc gác cao sát nóc nhà mà không biết kêu cứu với ai.

 “Tôi thầm nghĩ chắc sẽ về với ông bà tổ tiên. Tôi nghĩ về 2 chiếc quan tài bằng gỗ vợ chồng tôi chuẩn bị từ năm trước. Hy vọng nước lũ không làm hư hỏng nó, để khi vợ chồng tôi chết có chỗ nương thân”, bà Khiên nghẹn ngào nói.

Cả đêm hôm đó, vợ chồng ông Dũng, con gái và con rể của cụ Chức, không ngủ được vì lo cho bố mẹ già. Khu vực nhà ông Dũng cũng bị ngập lụt hết nhưng cao ráo hơn khu vực nhà bố mẹ vợ. Đến 2h sáng 19/10, thấy tình hình quá nguy hiểm, ông Dũng bất chấp tính mạng, lấy chiếc thuyền nhỏ băng dòng lũ dữ đến nhà bố mẹ vợ. Tới nơi, thấy nhà đã ngập chạm nóc, ông Dũng gỡ mái ngói giải cứu bố mẹ.

Khi được con kéo lên thuyền, cả hai cụ run lẩy bẩy, không nói được gì. Nếu chậm vài giờ nữa, rất có thể hai cụ đã không thể qua khỏi vì rét và đói.

Được giải cứu, vợ chồng cụ Chức về ở tạm nhà con gái và con rể ở thôn Xuân Hồi, xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Sau khi nước lũ rút bớt, hai cụ mới về lại căn nhà của mình sáng 22/10. Hai cụ bắt tay vào việc thu dọn đồ đạc, gột rửa lớp bùn đất và lợp lại lỗ ngói thoát hiểm trước đó.

Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 9

Chị Phúc, con dâu út của cụ Chức kể, khuya đêm đó, dù nhà liền vách nhưng không thể cứu được bố mẹ vì không có thuyền, nước lũ chảy khá mạnh, trời mưa lớn. Chị và con trai đăng thông tin cầu cứu trên mạng xã hội, gọi điện báo cho người thân biết.

May có anh rể được tin, dùng ghe đến cứu bố mẹ”, chị Phúc nhớ lại.

Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 4
Chị Phúc cũng không thể cứu được bố mẹ dù ở sát vách

Được biết, cụ Chức và cụ Khiên nhận khoảng 600.000 tiền trợ cấp người cao tuổi. Vì không ở cùng con cháu nên mọi việc hai cụ phải tự làm. Dù đã 85 tuổi nhưng hai cụ vẫn khoẻ mạnh, đi lại linh hoạt, tự dọn dẹp và sửa chữa các vật dụng sau lũ.

Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 5
Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 10
Hai vợ chồng 85 tuổi bàng hoàng khi thoát chết giữa lũ dữ - Ảnh 12
Cụ Chức lớp lái mái ngói mà con rể đã dỡ ra để giải cứu bố mẹ đêm 19/10. Ảnh: Zing.
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần