Nam thanh niên rối loạn tâm thần vì ma túy trộn lẫn trong thuốc lá điện tử

Nam thanh niên rối loạn tâm thần vì ma túy trộn lẫn trong thuốc lá điện tử

Một nam thanh niên 22 tuổi, hút thuốc lá điện tử, sau đó rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Theo xét nghiệm tinh chất mà bệnh nhân nam này sử dụng trong thuốc lá điện tử, các bác sĩ đã phát hiện thành phần có chứa 5-fluoro-adbica. Đây là một dạng ma túy tổng hợp thế hệ mới.

Sau khi được cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được chuyển sang Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia điều trị tiếp tục.

Một trường hợp khác là một học sinh cấp 3 cũng mất kiểm soát, kích thích vật vã, loạn thần, xuất hiện ảo giác sau khi hút thuốc lá điện tử do bạn mời. Bác sĩ cũng tiến hành xét nghiệm mẫu thuốc lá bệnh nhân đã sử dụng. Tuy nhiên, kết quả không thể xác định được thành phần chứa loại ma túy cụ thể nào.

Được biết, đây chỉ là hai trong nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, loạn thần điển hình sau khi hút thuốc lá điện tử có trộn lẫn cần sa, ma túy tổng hợp, được bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị trong thời gian gần đây.

Bác sĩ Nguyên cho biết ngộ độc chất ma túy trong thuốc lá điện tử là hiện tượng mới xuất hiện từ năm 2019 đến nay. Người sử dụng loại thuốc lá này hầu hết trẻ, độ tuổi khoảng 20. Các bệnh nhân này khi nhập viện đều có những đặc điểm chung là bị sốc, co giật, từ đó ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh, tâm thần, tim mạch.

Theo đó, thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút, thu hút giới trẻ. Những loại này thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích.  Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng.

Bác sĩ Nguyên cho hay, bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả khó lường, thậm chí có thể đem lại nhiều hệ lụy.

Nam thanh niên rối loạn tâm thần vì ma túy trộn lẫn trong thuốc lá điện tử - Ảnh 1

Đặc biệt, theo bác sĩ Nguyên, hàng trăm chất cần sa, ma túy tổng hợp được tạo mới, song năng lực xét nghiệm chẩn đoán y tế lại luôn đi sau. Cụ thể là tại các phòng xét nghiệm lớn của TP.Hà Nội, năng lực xét nghiệm cũng chỉ xác định được khoảng 180 chất trong thành phần gây độc. Đó là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp sau khi nhập viện, dù có những triệu chứng điển hình của ngộ độc ma túy nhưng kết quả xét nghiệm không thể xác định được đó là loại chất gì.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho biết thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy. Người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Các chất độc được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói. Vì vậy thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra người dùng còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ người Việt sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019, trước đó chỉ 0,2%. Loại thuốc này đang nhắm đến đối tượng là giới trẻ và cả người chưa hút. Hiện, tỷ lệ sử dụng thuốc lá nung nóng ở Việt Nam chưa cao nhưng có xu hướng gia tăng. Do đó, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm này, xem xét cấm bán, sản xuất, quảng cáo thuốc lá điện tử.

Chia sẻ facebook Thu Trần