Cứ mỗi độ thu sang, đông tới kèm theo những cơn gió mùa len lỏi vào trong từng con phố nhỏ thì đấy cũng chính là lúc niễng vào mùa. Hà Nội không có niễng nhưng cứ mùa niễng thì thế nào loại củ này cũng xuất hiện ở khắp các nẻo phố phường.
Như nhiều đặc sản khác, vì ngon nên mùa ngắn ngủi, do đó người sành ăn, muốn thưởng phải để ý mà mua cho kịp. Niễng không ngoại lệ, thông thường, mỗi mùa niễng chỉ kéo dài trong chừng 1 tháng nên có thể nói rằng, đối với những người làm nội trợ, đây là cơ hội tốt nhất để “săn” niễng kịp thời.
Mới đây trong group Yêu Bếp, một tài khoản Facebook có tên là Vĩnh Quyên đã chia sẻ bài viết thể hiện sự yêu thích và những món ăn ngon được chế biến từ củ niễng. Chỉ sau ít phút, bài viết này đã nhận được rất nhiều sự thích thú cũng như tò mò từ những thành viên khác trong group này.
>>> Xem thêm củ niễng có gì mà " hội yêu bếp" săn lùng đến vậy?
Niễng thực chất là một dạng cây lương thực và xưa thường mọc hoang ở những khu vực như góc ao, đầm nước và chỉ chính thức nở rộ vào cuối tháng 10 tới đầu tháng 11. Niễng hiện được trông nhiều ở Nam Định, Thanh Hóa. Củ niễng khi nhìn qua thì cứ ngỡ là củ sả với lớp vỏ xốp màu tím sẫm. Thân niễng trưởng thành sẽ chắc nịch và phình to.
Phần trắng bên trong sẽ chính là nguyên liệu để chúng ta chế biến thành những món ngon hấp dẫn khác nhau. Nhưng điều kỳ lạ là ở chỗ, bên ngoài trắng mướt là vậy, nhưng khi cắt ra nhiều củ thì lại có những vết đen lấm tấm ở bên trong. Chủ nhân của bài chia sẻ đã gọi trêu rằng đây là những “vết tàn nhang” trên mặt của người phụ nữ, nhưng dù là "tàn nhẫn" nhưng lại vẫn xinh, vẫn khiến bao người phải xao xuyến.
Củ niễng trông đơn giản, bình dị là vậy nhưng lại có thể chế biến thành rất nhiều những món ngon hấp dẫn khác nhau. Phổ biến nhất có lẽ là củ niễng xào trứng và củ niễng xào rươi. Tuy vậy, còn rất nhiều món ngon khác mà nhiều gia đình vẫn thường chế biến. Cùng ngó qua những món ăn ấy qua những hình ảnh mà tác giả Vĩnh Quyên đã chia sẻ dưới đây nhé!
>>> Xem thêm cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng bất bại
Dù niễng được biến tấu thành rất nhiều những món ăn khác nhau sao cho hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Nhưng nhìn chúng, các món ăn đó đều vô cùng hấp dẫn và có hương vị khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. Niễng chỉ cần bỏ vô miệng và nhai là đã có thể cảm nhận được độ ngọt, giòn đặc trưng lan tỏa khắp khóe miệng rồi. Càng nhai kĩ, người ăn lại càng nhận ra được độ bùi của niễng hơn.
Có một điều mà tác giả Vĩnh Quyên muốn bạn đọc lưu ý về củ niễng, đó chính là niễng sau khi mua về không nên để lâu, chế biến càng sớm càng tốt. Và điều đặc biệt, trong quá trình xào, nấu củ niễng cần phải đảo nhanh tay để tránh làm giảm chất lượng của loại nguyên liệu này.
Có lẽ chẳng cần phải đến những nguyên liệu khó kiếm, cao sang, mỹ vị, chỉ cần những thứ quen thuộc, đơn giản, mộc mạc như niễng thôi, cũng đủ làm mâm cơm trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn rất nhiều rồi phải không?
Cách sơ chế củ niễng- Sau khi mua về và lột bỏ lớp vỏ ngoài, phần ruột trắng nõn - Sau khi đã bóc vỏ, dùng dao sắc xắt chéo thành miếng mỏng với món xào - Nếu để kho cắt niễng thành miếng lớn, mỗi củ niễng chỉ chia làm 2 đến 3 phần là vừa ăn - Nếu niễng có chấm đen vẫn ăn bình thường. |
Bình luận