Quảng Bình: Trắng đêm giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi

Quảng Bình: Trắng đêm giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi

Vào rạng sáng ngày 19/10, một chiếc xe khách giường nằm bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Sự kiện: Mưa lũ miền Trung

3h30 sáng 19/10, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - xác nhận thông tin một chiếc xe khách giường nằm bị nước lũ cuốn trôi đi khi đi qua địa phận huyện. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã có mặt và khẩn trương giải cứu nhiều người mắc kẹt trên xe.

Thông tin ban đầu vào khoảng 2h30 sáng 19/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bố Trạch nhận được thông tin về một chiếc xe giường nằm bị nước lũ cuốn trôi khi đi trên tỉnh lộ 563, đoạn qua thị trấn Nông trường Việt Trung.

Quảng Bình: Giải cứu thành công 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trong đêm - Ảnh 5

Khi lực lượng chức năng có mặt, chiếc xe giường nằm mang biển kiểm soát Đà Nẵng chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Định đang dập dềnh trên mặt nước. Trên xe lúc ấy có 20 người gồm người lớn, trẻ em, tài xế và phụ xe.

Chiếc xe bị nghiêng, theo dòng nước lũ trôi. Nước từ gầm xe rò rỉ vào trong. Các hành khách to khoẻ leo lên tầng 2 và phá cửa kính thoát ra, bám trên nóc xe kêu cứu. Xung quanh biển nước bủa vây.

Phương án cứu hộ được đưa ra là lực lượng cứu hộ bơi ra xe giường nằm, nối dây tạo thành đường bám rồi lần lượt kéo ròng rọc, đưa từng người vào bờ. Những người được đưa vào bờ đều được mặc áo phao kèm theo một chiếc phao để đảm bảo an toàn.

Thời tiết lúc đó mưa lớn, nước chảy xiết gây nhiều trở ngại cho công tác cứu hộ. Do hiện trường trời tối nên lực lượng chức năng phải dùng đèn pha để rọi đèn ra bên ngoài xe.

Quảng Bình: Giải cứu thành công 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trong đêm - Ảnh 1

Đến gần 4h sáng 19/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 5 người ra khỏi xe, trong đó có 4 phụ nữ và một em bé khoảng 2 tuổi.

Đến 5h sáng 19/10, các lực lượng công an, quân đội huyện Bố Trạch đã hoàn tất việc cứu hộ 15 người mắc kẹt còn lại trên xe khách vào bờ an toàn. 

Những người trong chiếc ôtô gặp nạn được đưa tới nhà văn hóa thôn gần đó để sơ cứu, chăm sóc y tế.

Cuộc giải cứu suốt nhiều giờ đồng hồ được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút hàng vạn người theo dõi. Nhiều người bày tỏ xúc động trước tinh thần dũng cảm, mưu trí của các lực lượng tham gia cứu nạn kịp thời giúp người dân thoát khỏi lũ dữ.

Quảng Bình: Giải cứu thành công 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trong đêm - Ảnh 2
Chia sẻ facebook Thu Trần