5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 14:20 (GMT +7)
Theo Science, yếu tố tự nhiên và những tác động từ ô nhiễm môi trường khiến cho nhiều loài vật có khả năng chuyển đối giới tính theo ý mình muốn.

Cá hề  

Cá hề (clownfish) là loài động vật biển đặc trưng bởi cơ thể cam với 3 vạch trắng. Đây là loài cá được cả thế giới biết đến nhờ bộ phim hoạt hình Đi tìm Nemo (2003). Trong đó, cá hề bố Marlin ráo riết tìm kiếm cá hề con Nemo.

Tuy nhiên, sự thật cá hề là động vật lưỡng tính, sở hữu khả năng sinh sản của cả con đực lẫn cái. Dẫu vậy, chúng không cùng lúc sản sinh trứng và tinh trùng - khi sinh ra cá hề chỉ có 1 giới tính nhưng có thể chuyển giới khi cần thiết.

5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt - Ảnh 1

Chim hồng tước

Một số chi trong họ hồng tước (cardinal) sở hữu đặc điểm cơ thể của cả đực và cái.

Ví dụ như con chim trong hình, nó mang nửa lông xám (đặc điểm con cái), nửa còn lại màu đỏ tươi (đặc điểm con đực). Đây được coi là biến dị khá hiếm gặp trong tự nhiên.  Những con chim hồng tước mang cả 2 giới tính thường bị đồng loại ghẻ lạnh, nói chung là khó khăn trong đời sống hoang dã.

5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt - Ảnh 2

Cá chình ruy băng

Trong khi hầu hết anh em cá chình moray sinh ra với chỉ 1 giới tính (đực hoặc cái) và duy trì đến lúc chết thì một số cá thể cá chình ruy băng (ribborn moray) lại không rõ ràng về giới tính, thậm chí chuyển đổi linh hoạt từ đực sang cái tùy tình hình.

5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt - Ảnh 3

Rắn hổ mang cá

Ngoài nọc độc và vẻ ngoài dữ tợn, loài rắn hổ mang cá còn có đặc điểm giới tính khác lạ. Cụ thể, nhiều con hổ mang cá cái có thể tự thụ tinh mà không cần rắn đực. Điều này từng khiến giới khoa học kinh ngạc vì hiếm có loài rắn nào tự thực hiện chức năng sinh sản của cả đực lẫn cái.

5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt - Ảnh 4

Ếch xanh Bắc Mỹ

Trong tự nhiên, ngày càng có nhiều ếch đực xanh Bắc Mỹ biến đổi thành ếch cái hoàn chỉnh với cơ quan sinh sản đầy đủ chức năng.

Nguyên nhân chính khiến ếch trở thành loài lưỡng tính là do thuốc diệt cỏ theo dòng chảy tích tụ vào các sông, hồ, khiến ếch bị chuyển giới ngoài ý muốn.

5 loài vật có khả năng chuyển đổi giới tính linh hoạt - Ảnh 5
Những cách lấy lại tỉnh táo sau 1 đêm mất ngủ hiệu quả Xúc động hình ảnh cố nghệ sĩ Chí Tài trên biển quảng cáo lớn tại ngã tư Hàng Xanh Hoài Linh làm cáo phó cho bạn thân Chí Tài Nữ diễn viên Lưu Đê Ly gây bức xúc khi đăng story chỉ cách "trốn thuế" Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh ở Đồng Tháp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp