Những kỹ năng sinh tồn cơ bản cha mẹ nhất định phải dạy con

Thanh Le Đăng lúc: Thứ hai, 14/09/2020 21:30 (GMT +7)
Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn là một việc làm rất cần thiết trong xã hội đầy những thử thách, biến động ngày nay.

Trẻ càng được dạy sớm về các kỹ năng sinh tồn thì càng có cơ hội để bảo vệ bản thân mỗi khi gặp tình huống nguy cấp. Điều quan trọng hơn cả, trẻ sẽ có trải nghiệm để thích nghi và tự tin trong cuộc sống.

1. Tự cứu khi đuối nước

Hầu hết, khi rơi xuống nước, mất kiểm soát, con người thường khua tay do hoảng sợ. Hành động theo bản năng như vậy khiến tình hình thêm tệ, do vậy, phụ huynh cần dạy con chiến thắng bản năng. Lúc này, cha mẹ hãy dạy trẻ nên cố gắng nổi bằng cách giữ thẳng lưng để tạo thành đường thẳng với chân, thực hiện các cú đá nhỏ để cơ thể trồi lên mặt nước. 

Bơi sinh tồn là một kỹ năng trẻ cần được học.
Bơi sinh tồn là một kỹ năng trẻ cần được học.

2. Dạy con cách đối phó với người lạ

Hiện nay có nhiều trường hợp giả làm người quen của bố mẹ rồi bắt cóc hoặc có những hành vi đồi bại. Do đó, để bảo đảm an toàn cho trẻ, cha mẹ cần hết sức lưu ý dặn trẻ không được tiếp xúc với người lạ. Để tránh làm bé hoảng sợ, cha mẹ cần nhấn mạnh người lạ là người mà mình chưa biết là tốt hay xấu nên vẫn phải giữ khoảng cách như không đi theo họ, không ăn thứ gì mà họ đưa cho.

Để con hiểu rõ hơn vấn đề, bố mẹ có thể tự dựng lên cho con một số tình huống cụ thể để từ đó cho trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng nhất. Bạn hãy giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (như bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé), ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

3. Giữ an toàn khi bị lạc

Cha mẹ hãy dạy trẻ cần nhớ số điện thoại của người nhà và nên đứng yên tại một chỗ, bất kể lạc trong rừng hay nơi đông người. Nói chuyện với người lạ đôi khi có thể có ích, nhưng con chỉ nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những bà mẹ mang theo con nhỏ.

Khi bị lạc trong rừng, trẻ cần biết tìm nước trước vì con người có thể nhịn ăn lâu hơn và trẻ nên thu thập sương đọng trên lá thay vì đến gần nơi nguy hiểm như sông, hồ, suối. Cha mẹ cũng cần dạy con không ngủ dưới đất mà nên lót lá, cành cây. Ngoài ra, trẻ không nên ăn gì cả để tránh nguy cơ ngộ độc.

Trẻ cần được học cách giữ an toàn khi bị lạc.
Trẻ cần được học cách giữ an toàn khi bị lạc.

4. Tự bảo vệ trước động vật hoang dã

Phụ huynh dạy con kỹ năng cơ bản khi gặp động vật hoang dã và điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh nơi bạn sống. Ví dụ, nếu sống ở nơi thường có rắn, người lớn nên dạy con không đến gần và không đưa tay vào nơi mắt không nhìn thấy hay vớt cành cây trôi trên sông.

5. Phát tín hiệu cầu cứu

Khi con đi cắm trại, cha mẹ luôn đeo còi vào cổ trẻ. Đây là một trong những vật dụng giúp con phát tín hiệu cầu cứu khi cần thiết. Bên cạnh đó, người lớn nên dạy con thời điểm và cách sử dụng phù hợp. Hãy dạy con không nên la hét, tránh mất sức, cũng không nên thổi liên tục vì sẽ không nghe thấy tiếng người lớn gọi mình.

6. Dạy con cách vượt qua hiểm nguy

Cha mẹ sẽ không thể có thời gian giám sát con suốt ngày đêm, nhất là khi bé lớn, do đó hãy dạy con các kỹ năng thoát hiểm và cách phòng tránh tai nạn trong nhà là việc quan trọng hàng đầu. Hỏa hoạn, ngập lụt, động đất... là những dạng tai họa mà không ai có thể nói trước, vì vậy bạn hãy dạy con cách ứng phó với những tai nạn này ngay từ nhỏ sẽ giúp bố mẹ phần nào yên tâm hơn.

Dạy con các kỹ năng sinh tồn giúp trẻ lớn lên tự tin hơn.
Dạy con các kỹ năng sinh tồn giúp trẻ lớn lên tự tin hơn.

Ở nước ngoài, việc dạy trẻ cách đối phó với các tình huống khẩn cấp rất được quan tâm - đó là lí do dễ hiểu khi chúng ta có thể nhận thấy khả năng bản ứng của các bé Tây trước các tình huống này thường rất nhanh nhạy.

Nhiễm sắc thể Y dần biến mất gây nguy cơ “tuyệt chủng” cho nam giới Cách phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết Bào tử botulinum có nhiều trong thực phẩm nhưng vô hại Hà Nội sắp có phố vui chơi xuyên đêm Lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp