Huyện Lệ Thủy khẩn thiết xin các đoàn cứu trợ cân nhắc khi mang bánh chưng

Huyện Lệ Thủy khẩn thiết xin các đoàn cứu trợ cân nhắc khi mang bánh chưng
Nhiều đoàn cứu trợ gói bánh chưng tặng người dân vùng lũ nhưng đem được đến nơi đã ôi thiu hết.

Cụ thể, vào ngày 24/10, nhiều đoàn cứu trợ tại TP. Dĩ An - Bình Dương đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội về việc sẽ tổ chức bán bánh chứng cứu trợ để lấy tiền mang ra ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung. Trước đó, số bánh chưng này được gói với mục đích đem cứu đói cho bà con. Nhưng sau khi chứng kiến cảnh hàng nghìn bánh chưng bị đổ bỏ vì ối thiu khi đến Hà Tĩnh, Quảng Bình, đoàn từ thiện quyết định đem bán trước khi lên đường. 

Chị Hoàng Thị Huyền (32 tuổi, sống tại TP. Dĩ An) - người tham gia vào chương trình này cho biết, nhóm của chị Huyền từng vận chuyển hơn 2.000 chiếc bánh chưng tới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Tuy nhiên, sau đợt vận chuyển này, nhóm nhận thấy có nhiều tấm bánh chưng đã bị hỏng trước khi đến tay người dân. Vì vậy, trong đợt gói mới, nhóm đã quyết định bán một phần bánh gói được lấy tiền làm từ thiện.

Bánh chưng cứu trợ người dân vùng lũ cũng đang “kêu cứu” - Ảnh 1

"Nhóm không có điều kiện để bánh chưng trong túi hút chân không như một số nhóm khác. Hơn nữa, trong Miền Trung điều kiện thời tiết cũng không thuận lợi. Bánh được để trong xe tải, không khí bí bách, cộng với nếu trong quá trình đem đi phát cứu trợ gặp nước mưa ngấm vào rất dễ bị hỏng" - chị Huyền chia sẻ.

Chị Huyền cho biết, số bánh trong đợt gói mới sẽ được phân chia ra nhiều khu vực để bán cho nhanh hết. Sau mỗi ngày thu về được bao nhiêu tiền thì số tiền đó sẽ được chuyển cho đại diện của nhóm ở khu vực Miền Trung gửi tới các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Bánh chưng cứu trợ người dân vùng lũ cũng đang “kêu cứu” - Ảnh 2

Từ ngày 24/10/2020, nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị nước đã rút. Tuy nhiên nhiều hộ gia đình bị bao bọc bởi bùn đất, đồ dùng sinh hoạt trong nhà bị hư hỏng.

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy cho biết, sau lũ cuộc sống của người dân rất khó khăn, thiếu nhiều các nhu yếu phẩm thiết thực như chăn màn, quàn áo, bàn ghế, sách vở và đặc biệt là thuốc phòng các bệnh tiêu chảy, cảm sốt, chống ruồi, muỗi...

"Nhiều đoàn cứu trợ mang theo lương thực, thực phẩm vào phát cho người dân trong thời gian qua, đó là tình cảm mà người dân vùng lũ rất cảm động. Nhưng mong các đoàn cứu trợ hãy lưu ý, không phải đồ cứu trợ nào cũng thiết thực, mọi người hãy nghiên cứu kỹ trước khi cứu trợ để tránh lãng phí công sức và tiền bạc" - vị lãnh đạo cho hay.

Trong điều kiện thời tiết mưa bão, đi lại khó khăn thì số bánh chưng này dễ hỏng hơn khi bảo quản ở nhà thông thường. Vì vậy, vị lãnh đạo này cũng mong các đoàn từ thiện sau lưu ý l để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Bánh chưng cứu trợ người dân vùng lũ cũng đang “kêu cứu” - Ảnh 1
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần