Bé trai 3 tuổi bị mất hai chân vì loại vi khuẩn hiếm gặp

Bé trai 3 tuổi bị mất hai chân vì loại vi khuẩn hiếm gặp

Cậu bé Beauden Baumkirchner, 3 tuổi, bị nhiễm trùng sau cú ngã xe đạp xước đầu gối, phải cắt hai chân để giữ tính mạng vì nhiễm khuẩn hiếm gặp.

Theo USA Today, vào tháng 10/2020, gia đình cậu bé có kỳ nghỉ tại San Diego, California. Tại đây, họ đã gặp một bi kịch khiến cậu con trai 3 tuổi vĩnh viễn mất đi đôi chân.

Brian Baumkirchner, cha của Beauden, cho biết: Con trai mình bị ngã xe đạp bị xước đầu gối. Sau cú ngã, vết thương ở đầu gối của bé được rửa sạch và băng lại. Tuy nhiên, chưa đầy 48 tiếng sau, cậu bé bước vào cuộc chiến giành giật sự sống.

Lúc đầu, Beauden cảm thấy buồn ngủ và muốn lên giường sớm. Đến hôm sau thì cậu bé trở nên im lặng và đến tối thì sốt li bì. Sáng ngày hôm sau, cơn sốt vẫn không thuyên giảm, đầu gối và môi của bé bị sưng tấy. Beauden lập tức được bố mẹ đưa đến bệnh viện Nhi Rady kiểm tra.

Khi đến bệnh viện, bàn chân cậu bé lạnh cóng và dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện cả hai tay. Các bác sĩ cho rằng cậu không thể qua khỏi trong đêm đó.

John Bradley - Giám đốc y khoa đơn vị Bệnh Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Rady, người điều trị cho bé, cho biết không rõ loại vi khuẩn tụ cầu lây nhiễm cho Beauden đến từ đâu. Tuy nhiên, việc nhiễm trùng khiến máu ngừng lưu thông đến tay và chân Beauden. Các nhân viên y tế đã nỗ lực tuần hoàn máu trở lại nhưng bất thành. Để cứu sống Beauden, các bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ hai chân của cậu bé.

Juliana, mẹ của Beauden, cho biết: Trong thời gian chiến đấu với vi khuẩn, não của cậu bé vẫn được bơm máu đầy đủ nên không bị ảnh hưởng về thần kinh, 

Julianna và Brian không thể nhớ số lần con trai mình phải gây mê. Nhưng cậu bé đã phải trải qua it nhất 17 cuộc phẫu thuật kể từ ngày 5/10. Brian nói đây quả thật là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với người làm cha mẹ, khi bạn hoàn toàn bất lực chứng kiến con mình phải cắt bỏ hai chân để giành lại sự sống.

Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nhiều loại tụ cầu thông thường cũng có thể gây bệnh giống như hội chứng sốc nhiễm độc ở Beauden. Và chính lớp da ở đầu gối như "cánh cửa" cho vi khuẩn mang độc tố xâm nhập cơ thể.

Bé trai 3 tuổi bị mất hai chân vì loại vi khuẩn hiếm gặp - Ảnh 1

Beauden đã điều trị tại phòng hồi sức tích cực suốt hai tháng. Suốt những ngày này, cậu bé phải giành giật sự sống, với hơn một tuần thở máy. Các bác sĩ và bố mẹ của Beauden đều cho rằng phép màu đã đến những ngày sau đó.

Quá trình chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng tấn công Beauden không hề đơn giản. Kết quả xét nghiệm giống với nhiễm trùng bởi MSSA, đây là  một loại tụ cầu thường tìm thấy trên da người và dễ điều trị. Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, bác sĩ phát hiện vi khuẩn có chứa độc tố được tiết ra khi tương tác với virus hoặc vi khuẩn khác.

Theo Mayo Clinic, vi khuẩn tụ cầu thường cư trú trên da và mũi ở người. Hầu hết chúng không ảnh hưởng hoặc chỉ gây nhiễm trùng da nhẹ. Nhưng khi xâm nhập sâu vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim, loại vi khuẩn này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bradley cho biết các ca bệnh nặng nguy kịch như vậy thường gặp 1 lần/năm tại bệnh viện của ông.

Với trường hợp trên, Bradley khen ngợi cha mẹ của Beauden đã nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế ngay. Ông khuyến khích các phụ huynh nên làm điều tương tự khi thấy sức khỏe của con chuyển biến xấu đi.

Chia sẻ facebook Thu Trần