Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi?

Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi?

Chỉ trong hai tháng, xã Sơn Long, huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi), ghi nhận hàng chục đợt sạt lở núi kéo theo hàng nghìn khối đất, đá vùi lấp bản làng.

Chỉ trong 2 tháng, mưa lớn kéo dài làm hàng chục vụ sạt lở núi xảy ra ở xã Sơn Long, huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi), khiến nhiều bản làng, nhà cửa của người dân bị tàn phá.Hàng trăm hộ dân với hơn 400 nhân khẩu buộc phải rời bỏ nhà cửa, bản làng mà họ gắn bó nhiều đời để đi đến nơi an toàn hơn. 

Liên quan đến vấn đề này Chủ tịch UBND xã Sơn Long Đỗ Thanh Vượt cho biết, chưa bao giờ đồi núi sạt lở với mật độ dày đặc như mùa mưa bão năm nay.

Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi? - Ảnh 1
Núi lở tàn phá nhà cửa của người dân xã Sơn Long, huyện vùng cao Sơn Tây. Ảnh: Zing

Ông cũng cho hay, 20 đợt lở núi khiến ba người bị thương, nhiều ngôi nhà và vùi lấp bản làng, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây tắc nghẽn giao thông trên tuyến đường Trường Sơn Đông nối các tỉnh miền Trung với Tây Nguyên.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, 1 trong những nguyên nhân khiến sạt lở núi thường xảy ra nơi đây là vì người dân chủ yếu trồng cây keo trên đồi núi, loại cây có tầng rễ nông, hút nước nhiều, không có tác dụng giữ đất. 

Đồng thời vào năm 2012, Viện Địa chất - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với địa phương đã tiến hành điều tra xác định nguyên nhân, cho thấy yếu tố địa chất cũng là nguyên nhân khiến các trận lũ, sạt lở đất ở khu vực này thêm phần cực đoan.

PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho hay, Quảng Ngãi có đặc tính địa hình phân cắt lớn, rất dốc, mưa lũ khi tràn qua địa hình dốc thì trôi nhanh, nguy hiểm hơn so với địa hình bằng phẳng, do đó tình trạng trượt lở đất phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với các khu vực khác.

Hơn nữa, theo phân tích cho thấy khu vực này nằm trên hai đới đứt gãy đang hoạt động mạnh là Rào Quán - A Lưới và Trà My - Trà Bồng, liên thông với các vùng lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) và Đăkđrinh (Quảng Ngãi). Đồng thời, địa chất bị phong hóa mạnh, đất đá bị cà nát, nên khi mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở ở khu vực này.

Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi? - Ảnh 1
Núi sạt lở tan hoang vùi lấp bản làng ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Zing

Qua nghiên cứu ông Triều cho biết khu vực này tồn tại ba vùng nguồn phát sinh động động đất ở vùng cao Quảng Ngãi với cấp độ mạnh có thể xảy ra từ 5,2 đến 6,1 độ Richter.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản cho biết, muốn ngừa sạt lở đất, người dân nơi đây cần chủ động sử dụng những bản đồ về hiện trạng và phân vùng cảnh báo sạt lở để điều chỉnh quy hoạch sao cho an toàn, hợp lý.

Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi? - Ảnh 1
Nguyên nhân khiến vùng cao Quảng Ngãi liên tục sạt lở núi? - Ảnh 1

Ông cũng khuyến cáo, địa phương nên nắm rõ những vị trí có nguy cơ sạt lở núi cao để tránh quy hoạch, xây dựng cơ sở vật chất, nhà cửa hay khu tái định cư thay vào đó cần trồng rừng phòng hộ để chống sạt lở.

Chia sẻ facebook Thanh Lê